https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
Play Video about การดูแลเครื่องช่วยฟัง

การดูแลเครื่องช่วยฟังต้องทำอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าเมื่อคุณได้ลงทุน

กับการซื้อเครื่องช่วยฟังสักเครื่องแล้ว

    คุณย่อมต้องการให้เครื่องมือนี้อยู่กับคุณนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเครื่องช่วยฟังที่มีราคาที่เหมาะสมและคุณภาพที่ดีนั้น ควรได้รับการเก็บรักษาที่ดี เพื่อที่จะไม่ต้องซ่อมแซมบ่อย ๆ และยืดเวลาการใช้งานของตัวเครื่อง ในบทความนี้   อินทิเม็กซ์ จะพาคุณมาดูว่าส่วนสำคัญของการดูแลรักษาเครื่องช่วยฟังมีส่วนไหนบ้าง?

การใช้งานเครื่องช่วยฟังอย่างระมัดระวัง

       เครื่องช่วยฟัง เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาให้มีความทนทานในการใช้งานเนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ถูกหยิบใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่หากตกจากที่สูงหรือมีการกระแทกแรง ๆ ก็อาจทำให้เครื่องแตกหักหรือได้รับความเสียหายได้ หรือแม้กระทั่งเครื่องช่วยฟังที่มีการรับประกันว่ากันน้ำได้ ก็ไม่ควรโดนน้ำโดยตรงหรือโดนน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะส่วนแบตเตอรี่ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของเครื่องช่วยฟัง ดังนั้นการใช้งานเครื่องช่วยฟังอย่างระมัดระวังไม่ให้เครื่องช่วยฟังตกหล่น กระแทก หรือการถอดเครื่องช่วยฟังออกก่อนว่ายน้ำ แช่น้ำ หรืออาบน้ำทุกครั้งจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างหนึ่ง นอกจากนี้จะเป็นในเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาด ทั้งการดูแลตัวเครื่องช่วยฟังและการดูแลทำความสะอาดภายในช่องหูของคุณเอง

การใช้งานเครื่องช่วยฟังอย่างระมัดระวัง

การทำความสะอาดเครื่องช่วยฟังที่ถูกต้อง

       ล้างมือให้สะอาดก่อนถอดและทำความสะอาดเครื่องช่วยฟัง โดยวิธีทำความสะอาดเครื่องช่วยฟังจะขึ้นอยู่กับประเภทของอุปกรณ์ที่คุณใช้ ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้เครื่องช่วยฟังชนิดใส่ในหู (ITE) การทำความสะอาดของจะเน้นไปที่การทำความสะอาดบริเวณช่องเปิดของอุปกรณ์เพื่อขจัดคราบขี้ผึ้งที่สะสมอยู่ รวมถึงบริเวณไมโครโฟนด้วย ขั้นแรกใช้กำจัดขี้หูและสิ่งสกปรกออกจากช่องเปิดของอุปกรณ์ แล้วจับเครื่องช่วยฟังคว่ำลง ใช้แปรงทำความสะอาดที่ติดมากับตัวเครื่องปัดลง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกเล็ก ๆ ที่อาจตกค้างอยู่ด้านในช่องออกมาให้หมด หลังจากนั้นใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดรอบ ๆ ตัวเครื่องช่วยฟังเพื่อกำจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่ภายนอกตัวเครื่อง

การทำความสะอาดหู

       นอกจากการดูแลความสะอาดเครื่องช่วยฟังแล้ว ยังต้องดูแลความสะอาดหูของคุณเองด้วย เพราะขี้หูอุดตันท่อนำเสียงของเครื่องช่วยฟังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เครื่องฟังใช้งานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ และผู้ที่ใช้เครื่องช่วยฟังมีแนวโน้มที่จะมีขี้หูสะสมมากกว่าคนปกติ เพราะการใส่เครื่องช่วยฟังเข้า-ออกบริเวณช่องหู อาจไปกระตุ้นต่อมที่ทำหน้าที่สร้างขี้หู ทำให้ผลิตขี้หูเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การใส่เครื่องช่วยฟังเป็นเวลานาน ยังทำให้ขี้หูเปียกและเหนียวติดกันจนไม่สามารถหลุดออกจากหูได้ตามธรรมชาติอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะมีการสะสมของขี้หูมากเพียงใด ก็ไม่ควรนำ cotton bud ทำความสะอาดช่องหูด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้เป็นการผลักขี้หูเข้าไปลึก และอาจอุดตันช่องหูมากกว่าเดิม ทางที่ดีควรพบแพทย์เพื่อทำการกำจัดขี้หูอย่างถูกวิธีด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ จะปลอดภัยมากที่สุด

ควรทำความสะอาดเครื่องช่วยฟังบ่อยแค่ไหน?

    การทำความสะอาดใช้แปรงปัดบริเวณช่องทางออกของเสียงของเครื่องช่วยฟัง การใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดที่ตัวเครื่องรอบนอก และพิมพ์หู (earmould) สำหรับเครื่องช่วยฟังประเภทคล้องหลังหู ควรทำเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน เพื่อลดการสะสมของฝุ่นและขี้หูที่มีการสะสมในทุก ๆ วัน การบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เครื่องช่วยฟังราคาแพงของคุณให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ มีอายุการใช้งานนาน คุ้มค่า คุ้มกับราคาที่คุณลงทุนไป

การเก็บรักษาเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสม

ดูแลเครื่องช่วยฟัง
       สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งที่ทำให้เครื่องช่วยฟังเสียหาย คือ การจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม เมื่อไม่ได้ใช้เครื่องช่วยฟัง คุณควรเก็บตัวเครื่องไว้ในที่แห้งและเย็น ห่างจากความร้อนหรือความชื้น โดยเครื่องช่วยฟังแบบชาร์จไฟได้สามารถจัดเก็บในแท่นชาร์จขณะชาร์จในตอนกลางคืนได้เลย และการจัดเก็บควรหลีกเลี่ยงบริเวณห้องครัวหรือห้องน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูงในบ้าน หรือเพื่อป้องกันความชื้นอย่างมีประสิทธิภาพ ควรจัดเก็บในกล่องอบไล่ความชื้น สำหรับเครื่องช่วยฟังประเภทแบตเตอรี่ ก่อนจัดเก็บลงกล่องควรปิดเครื่อง ถอดแบตเตอรี่ออก และเปิดฝาช่องที่ใส่แบตเตอรี่ทิ้งเอาไว้ เพื่อรักษาแบตเตอรี่และลดความชื้นที่สะสมอยู่ในตัวเครื่อง

สนใจวิธีการดูแลรักษาเครื่องช่วยฟังทั้งแบบทัดหลังหู และแบบใส่ในช่องหู

ให้มีอายุ การใช้งานนาน 

กับเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ