4 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ประสาทหูเสื่อม ในผู้สูงอายุ

Share on facebook
แชร์ Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on print
Print

     เป็นการสูญเสียความสามารถทางการได้ยินแบบค่อยเป็นค่อยไปในหูทั้งสองข้าง เป็นอาการที่เกิดได้ทั่วไปซึ่งมีส่วนสัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้น จากผลการศึกษา*  พบว่า 1 คน ใน 3 คนของผู้ที่มีอายุระหว่าง 65-74 ปี  มีการสูญเสียการได้ยิน บางคนจึงไม่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในช่วงแรก ส่วนใหญ่การสูญเสียการได้ยินเกิดขึ้นในช่วงเสียงสูง เช่นเสียงโทรศัพท์ การได้ยินเสียงโดยทั่วไปยังคงได้รับผลกระทบไม่มาก

     ผู้ที่มีอาการประสาทหูเสื่อมตามอายุที่ไม่ได้ใส่เครื่องช่วยฟัง มีแนวโน้มที่จะมีความรู้สึกหดหู่มากกว่าผู้ที่มีประสาทหูเสื่อมที่ใส่เครื่องช่วยฟัง**  เนื่องจากปัญหาการฟังและการสื่อสารทำให้แยกตนเองออกจากครอบครัวและเพื่อน ซึ่งส่งผลให้เกิดความหดหู่เศร้าและโดดเดี่ยว นอกจากนั้น ความบกพร่องทางการได้ยินอาจนำไปสู่อันตรายที่เกิดกับร่างกายได้ เช่น ไม่สามารถได้ยินเสียงเตือนภัยอันตรายต่างๆ ไม่ได้ยินเสียงรถที่กำลังวิ่งเข้ามาหาขณะที่เดินอยู่บนถนน

     ตามอายุโดยทั่วไปรู้สึกว่าได้ยินเสียงคนอื่นพูดพึมพำ มีปัญหาการได้ยินเสียงสูงเช่นเสียงนาฬิกาเดิน มีปัญหาการฟัง และเข้าใจการสนทนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่มีเสียงรบกวนมาก ฟังเสียงผู้ชายง่ายกว่าเสียงผู้หญิง มีบางเสียงที่รู้สึกว่าดังมากเกินไปและน่ารำคาญหรือมีเสียงในหูข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลต่อการได้ยินเสียงสูง จึงทำให้คุณรู้สึกว่าคุณได้ยินเสียงแต่จับคำพูดไม่ได้ ดังนั้นเรื่องมักสังเกตว่าผู้สูงอายุยังคงพูดเสมอว่าได้ยินได้เห็นซึ่งจริงๆแล้วคือการได้ยินแต่จับคำพูดไม่ได้ เนื่องจากเสียงบางเสียงผู้สูงอายุไม่สามารถได้ยินเสียงบางเสียงได้

     สาเหตุของประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการเสื่อมของเซลล์ขนรับเสียงในอวัยวะของหูชั้นใน ปัจจัยทางกรรมพันธุ์อายุที่มากขึ้นปัญหาทางสุขภาพ เช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา เช่น แอสไพริน ยาเคมีบำบัด และยาปฏิชีวนะบางตัว

สมองส่วนที่มีหน้าที่ด้านการได้ยินต้องการเสียงเข้าไปกระตุ้นเพื่อให้คงสมรรถนะและประสิทธิภาพในการทำงานได้

     ดังนั้นจึงเป็นความจำเป็นที่จะต้องได้รับเสียงเข้ามากระตุ้นทางช่องหูผ่านเข้ามาทางประสาทการได้ยิน ซึ่งจะส่งสัญญาณไปที่สมองส่วนที่มีหน้าที่ด้านการได้ยิน หากคุณไม่ใช้ประโยชน์กระบวนการนี้คุณจะสูญเสียมันไป ประสิทธิภาพของสมองส่วนที่มีหน้าที่ด้านการได้ยินจะเสื่อมถอยลง ดังนั้นคุณควรจำเป็นจะต้องได้รับเสียงที่มีคุณภาพผ่านเข้ามาเพื่อกระตุ้นกระบวนการไปที่สมองอย่างสม่ำเสมอ

     แม้ผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากมีความบกพร่องทางการได้ยิน แต่เป็นที่น่าเสียดายว่ายังได้รับการตรวจการได้ยินเพื่อหาทางช่วยเหลือในอัตราน้อยกว่าที่เป็นอยู่

     ผู้สูงอายุที่มีปัญหาได้ยินแต่จับคำพูดไม่ได้หรือผู้ที่สงสัยว่าจะมีอาการประสาทหูเสื่อม สามารถนัดหมายเข้ารับการตรวจช่องหู เพื่อดูสุขภาพของช่องหู ตรวจสมรรถภาพของหูชั้นกลาง และการตรวจการได้ยินเพื่อให้ทราบความบกพร่องในแต่ละความถี่ โดยนักแก้ไขการได้ยินได้ที่ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์โทร. 02-279-3030 หรือLINE ID : @intimex

     การใส่เครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับระดับการได้ยินอย่างถูกต้อง ไม่ได้เพียงแต่จะช่วยให้ได้ยินดีขึ้นเท่านั้น แต่การเลือกเครื่องช่วยฟังที่คำนึงถึงไลฟ์สไตล์กิจกรรมโปรด และกิจวัตรประจำวันจะทำให้คุณมีความสุขกับการได้ยินและมีชีวิตที่มีความหมายมากขึ้น

กรอกข้อมูลเพื่อรับคำแนะนำ การใส่เครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับระดับการได้ยินเฉพาะบุคคล

โปรดระบุชื่อ และนามสกุล ของท่านเอง

กรุณากรอกชื่อ ของท่าน
กรุณากรอกนามสกุล ของท่าน
ท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับถึง
กรุณากรอกข้อมูล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกข้อมูล
ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
Field is required!

หรือหากท่านมีความบกพร่องทางการได้ยิน สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อผ่าน LINE คลิก

ติดต่อผ่าน FACEBOOK คลิก

หรือโทร 02-279-3030 คลิก

Back to top