https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
Play Video about โรคหัวใจ และ อาการหูไม่ได้ยิน เกี่ยวข้องกันอย่างไร.

โรคหัวใจ และ อาการหูไม่ได้ยิน เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

โรคหัวใจ

ถือเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย 

     จากสถิติสาธารณสุขของประเทศไทยในปี 2564 พบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด ปีละประมาณ 20,000 คน หรือราว 33 คน ต่อประชากร 1 แสนคน ขณะที่การเสียชีวิตทั่วโลกมีสาเหตุสำคัญจากโรคหัวใจขาดเลือดสูงถึง 16% หรือประมาณ 8.9 ล้านคน

     นอกจากนี้การทำงานของหัวใจ ยังมีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญกับการได้ยินที่ดีอีกด้วย เพราะหัวใจมีหน้าที่สูบฉีดเลือดและนำออกซิเจนรวมถึงสารอาหารอื่น ๆ ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นหากเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหมุนเวียนเลือดหรือโรคหัวใจ เช่น การที่มีหินปูนไปเกาะบริเวณหลอดเลือดแดงใหญ่ ทำให้การทำหน้าที่สูบฉีดเลือดของหัวใจขัดข้อง จึงอาจส่งผลต่อเลือดที่ส่งไปเลี้ยงบริเวณหูชั้นในและทำให้เกิดอาการหูไม่ได้ยิน

ทำไมโรคหัวใจถึงมีอิทธิพลต่ออาการหูไม่ได้ยิน

     อาการหูไม่ได้ยินหรือการสูญเสียการได้ยินในผู้สูงอายุ ได้กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ทางด้านสาธารณสุขของโลก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นและกำลังจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัวในโลกอนาคตอีก 40 ปีข้างหน้า

ส่วนของหูชั้นในและหูชั้นในรูปหอยโข่ง (cochlea: คอเคลีย)

     เป็นเพียงอวัยวะเล็ก ๆ ในร่างกาย แต่ทรงพลังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอวัยวะรับความรู้สึกที่ไวต่อพยาธิสภาพของระบบ เช่น ภาวะหัวใจและเมตาบอลิซึม ภูมิต้านทานตนเอง หรือสภาวะการอักเสบ ดังนั้นหากระบบหัวใจและหลอดเลือดของเราทำงานผิดปกติ จนไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปยังหูชั้นใน อาจส่งผลให้สูญเสียการได้ยินในระยะยาว นอกจากนี้ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยังระบุถึงความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างผู้ที่เป็นโรคหัวใจและการสูญเสียการได้ยิน โดยพบว่าร้อยละ 54 ของผู้ที่มีอาการหูไม่ได้ยิน เป็นผู้ที่เป็นโรคหัวใจร่วมด้วย

     นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่ช่วยยืนยันว่าภาวะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ/ตันหรือผู้ที่มีประวัติเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ มีข้อบ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้นที่จะสูญเสียการได้ยิน เนื่องจากความดันโลหิตสูงทำให้หัวใจทำงานหนักเป็นพิเศษเพื่อสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และความดันโลหิตที่สูงอาจเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งเมื่อผนังหลอดเลือดหนาขึ้น ก็อาจส่งผลให้ปริมาณเลือดในหูชั้นในลดลงและกระทบกับการได้ยินได้ ในทางกลับกันการวิจัยยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่าอาการหูไม่ได้ยินนั้น อาจเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นความไม่แน่นอนของระบบไหลเวียนโลหิตได้เช่นกัน

ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ลดเสี่ยงการสูญเสียการได้ยิน

 ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจส่วนใหญ่หากไม่ได้มาจากพันธุกรรมที่ส่งต่อกันมาในครอบครัว หรืออาการของโรคหัวใจที่มีมาแต่กำเนิด อาจมีที่มาจากพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง จนทำให้เกิดความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงสะสมในร่างกาย ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เลือดสูบฉีดได้ไม่ดี สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รวมถึงสภาวะความเครียด ก็ทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือสภาวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนเลือดทั้งนั้น ดังนั้นหากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลับมาดูแลและเอาใจใส่สุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ลดพฤติกรรมเหล่านี้ที่เสี่ยงต่อการทำให้เป็นโรคหัวใจ ก็อาจลดโอกาสในการเกิดความเสี่ยงที่สูญเสียการได้ยินลงได้เช่นเดียวกัน

Insert earphones อุปกรณ์ตรวจพิเศษ

ตรวจคัดกรองความสามารถทางการได้ยิน

ที่ศูนย์อินทิเม็กซ์ ด้วยอุปกรณ์ตรวจพิเศษ Insert earphones

ไม่ต้องครอบศีรษะ ไม่ทำให้ผู้รับการตรวจอึดอัด

เนื่องจากไม่มีส่วนกดทับบนศีรษะ

     ลดการสัมผัสบริเวณศีรษะและใบหน้า ให้ผลแม่นยำ
อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ถูกสุขอนามัยและปลอดภัย

ศูนย์อินทิเม็กซ์ เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้เข้ารับบริการ

ด้วยการอบโอโซน และฉีดพ่นฆ่าเชื้อห้องตรวจการได้ยินและห้องให้คำปรึกษาอย่างสม่ำเสมอ

สนใจนัดหมายหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ