หูอื้อ หูตึง
กับ ผู้สูงอายุ

Share on facebook
แชร์ Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on print
Print

     ภาวะ หูอื้อ หรือ หูตึง ในผู้สูงอายุ (Presbycusis) เกิดจากการเสื่อมของเซลส์ขนรับเสียง (Hair cells) ในหูชั้นใน การเสื่อมของการได้ยินจะเพิ่มขึ้นตามอายุ  ในผู้ที่มีอายุ  65-84 ปี  พบว่ามีความบกพร่องทางการได้ยิน หรือ หูอื้อ หูตึงถึง 43 เปอร์เซ็นต์ *  มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะเวลาที่เกิดอาการ และความรุนแรงของความบกพร่องของการได้ยิน เช่น การรับประทานยาบางชนิด (aminoglycosides, chemotherapeutic agents) การสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือด โรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

 

 

อ่านต่อ บทความ หูอื้อ หูตึง กับ ผู้สูงอายุที่เกี่ยวข้อง

    ถ้าคุณเป็นผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน คุณอาจไม่รู้ว่าในบรรดาความบกพร่องด้านประสาทสัมผัสทั้งหมด ความบกพร่องทางการได้ยินเป็นความบกพร่องเดียวที่ตัดคุณออกจากผู้คน ลำพังเพียงแค่ผลกระทบด้านอารมณ์อย่างเดียว ก็ทำให้เกิดผลกระทบด้านอื่นๆ ต่อมาได้อย่างมากมาย ดังนี้

     คนที่คุณรักรอบตัวคุณกำลังคุยกัน แต่คุณไม่สามารถมีส่วนร่วม เหมือนกับที่คุณเคยทำได้ คุณจึงคิดว่าน่าจะดีเหมือนกัน ถ้าอยู่แต่ในบ้าน มากกว่าที่จะออกไปทานอาหารในร้านที่มีเสียงดังแบบนั้น เพราะคุณรู้สึกเครียดที่จะต้องพยายามตั้งใจฟังในสิ่งที่ครอบครัวหรือเพื่อนกำลังคุยกัน

     ความบกพร่องทางการได้ยินส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ งานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน มีความเสี่ยงต่อภาวะการทำงานของสมองเสื่อมถอยลง (Cognitive decline) มีโอกาสหกล้มมากกว่าผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาการได้ยินถึง 3 เท่า**  เมื่อผู้สูงอายุรู้สึกโดดเดี่ยว จะส่งผลด้านลบต่อความรู้สึกและอารมณ์ ไม่อยากออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ดื่มแอลกอฮอล์ ฯ ทำให้สุขภาพทรุดโทรม ความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ เบาหวาน ฯ

กรอกข้อมูลเพื่อขอรายละเอียดเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ

โปรดระบุชื่อ และนามสกุล ของท่านเอง

กรุณากรอกชื่อ ของท่าน
กรุณากรอกนามสกุล ของท่าน
ท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับถึง
กรุณากรอกข้อมูล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกข้อมูล
ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
Field is required!

หรือหากท่านมีคำถาม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อผ่าน LINE คลิก

ติดต่อผ่าน FACEBOOK คลิก

หรือโทร 02-279-3030 คลิก

เว็บไซต์ที่อ้างอิงข้อมูล

* https://www.uptodate.com/contents/presbycusis

** https://www.hopkinsmedicine.org/news/media/releases/hearing_loss_linked_to_three_fold_risk_of_falling

Back to top