https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

เครื่องฟังเพื่อเตรียมรับมือกับปีใหม่และอายุที่มากขึ้น ประสาทหูเสื่อม ประสาทหูเที่ยม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหูเพื่อเตรียมรับมือกับอายุที่มากขึ้น

    เมื่ออายุมากขึ้นทำให้เราต้องเตรียมตัวระวังและรับมือกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจตามมา ซึ่งการเสื่อมสภาพลงของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย แท้จริงก็เป็นเพียงแค่เรื่องธรรมดาที่มนุษย์ทุกคนต้องพบเจอ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะเตรียมตัวรับมือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านั้นได้อย่างไร หากคุณใส่ใจกับการรับมือสุขภาพเป็นอย่างดีและรีบแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที เพียงเท่านี้คุณก็จะมีชีวิตในยามสูงวัยที่ดีขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามไปด้วย
      วันนี้ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ศูนย์เฉพาะทางทางการได้ยินและให้บริการด้านเครื่องช่วยฟังและประสาทหูเทียมมายาวนานกว่า 35 ปี  จึงจะขอนำเสนอสาระน่ารู้เกี่ยวกับ ‘หู’ เพื่อให้คุณได้รู้ก่อนและเตรียมตัวก่อน เพื่อรับมือกับปัญหาเกี่ยวกับหูที่อาจเกิดขึ้น

หูเพื่อเตรียมรับมือกับปีใหม่และอายุที่มากขึ้น

ทำไมเมื่ออายุมากขึ้นจึงเริ่มได้ยินเสียงลดลง?

      การเกิดประสาทหูเสื่อมสามารถเกิดได้กับ 3 บริเวณหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ หูชั้นใน ประสาทหู และระบบประสาทส่วนกลาง โดยการเสื่อมของหูชั้นในเป็นสาเหตุหลักที่พบได้บ่อยในการเกิดการบกพร่องทางการได้ยินของผู้สูงอายุ หรือที่เรียกว่าประสาทหูเสื่อมตามอายุ (Presbycusis) ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมีอาการที่เรียกว่าหูตึงนั่นเองฺ
      ประสาทหูเสื่อมตามอายุ มีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพลงของหูชั้นใน อาการจะเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยเริ่มจากการที่หูทั้งสองข้างได้ยินเสียงเบาลงแบบเท่า ๆ กัน โดยที่ไม่มีอาการอื่น เช่น การติดเชื้อในหูหรือมีไข้ร่วมด้วย อาการสูญเสียการได้ยินจะรุนแรงขึ้นเมื่อผ่านไปนานหลายปี ในบางรายอาจมีเสียงรบกวนในหู หรือบางรายได้ยินเสียงแต่จับใจความไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากความเสื่อมของสมองตามวัย โดยอาการประสาทหูเสื่อมนี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำของผู้ป่วย และอาจไม่ได้ส่งผลกระทบแค่กับตัวผู้ป่วย แต่ยังส่งผลกระทบไปยังคนรอบข้างอย่างเช่น คนในครอบครัวอีกด้วย

วิธีการสังเกตตัวเองหรือคนที่คุณรักว่าการได้ยินถดถอยลงหรือไม่?

  • ไม่ได้ยินเสียงเมื่อผู้อื่นพูดด้วยเสียงกระซิบ

  • รู้สึกว่าเสียงของผู้ชายฟังง่ายกว่าเสียงของผู้หญิงและเด็ก

  • คนรอบตัวเตือนว่าเปิดเสียงทีวีหรือเพลงดังเกินไป แต่ตัวคุณเองได้ยินเสียงเท่าเดิม

  • บางครั้งคุณไม่สามารถจับทิศทางของต้นกำเนิดเสียงได้

  • ได้ยินเสียงไม่ชัดเจนเสมอเมื่อคุยโทรศัพท์

‘ประสาทหูเสื่อม’ รู้ตัวก่อนรับมือได้ไวกว่า

      หากสังเกตตัวเองหรือคนที่คุณรักเบื้องต้นแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว ให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นาน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ การบกพร่องทางการได้ยินอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจขั้นรุนแรง หลายครั้งที่ผู้สูงอายุที่มีอาการบกพร่องทางการได้ยินมักหมดสนุกกับการพูดคุยสนทนากับผู้อื่น เพราะฟังไม่เข้าใจ และทำให้พวกท่านรู้สึกเศร้า หดหู่ รู้สึกหมดคุณค่าในตนเอง อยากปลีกวิเวกออกมาอยู่คนเดียว ซึ่งอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุและภาวะสมองเสื่อมที่เร็วขึ้นอีกด้วย การวินิจฉัยสามารถทำได้โดยการตรวจร่างกาย โดยตรวจทั้งบริเวณหูชั้นนอกและหูชั้นใน และหลังจากนั้นจะต้องตรวจวัดระดับการได้ยินเพื่อหาหนทางแก้ปัญหาโดยการใช้เครื่องช่วยฟัง

Intimex พร้อมช่วยคุณรับมือกับประสาทหูเสื่อม

      ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ เป็นศูนย์การให้บริการเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟังและประสาทหูเทียม โดยเรามุ่งเน้นให้ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยการได้ยินที่มากขึ้น เพราะเราเชื่อว่าการได้ยินที่ดีต้องถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล ให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของบุคคลนั้น เราจึงให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางการได้ยินที่จะมาออกแบบการได้ยินที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณโดยเฉพาะ ที่สำคัญคือเรามีบริการครบวงจรตั้งแต่บริการการตรวจการได้ยินแบบไม่ต้องครอบหูด้วย Insert Earphones บริการการออกแบบการได้ยินเฉพาะบุคคลโดย Hearing Coach ผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงการดูแลซ่อมบำรุงและทำความสะอาดเครื่องช่วยฟังตลอดอายุการใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

hearing coach intimexhearing aid

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

บทความที่แนะนำ