https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
Play Video about สุขภาพในช่องหูมีผลต่อสุขภาพร่างกาย

สุขภาพในช่องหู มีผลต่อสุขภาพร่างกายได้อย่างไรบ้าง

หู

     ดูเหมือนจะเป็นเพียงอวัยวะเล็ก ๆ อวัยวะหนึ่งในร่างกาย แต่กลับมีความสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพโดยรวม เพราะหากเกิดความผิดปกติบางอย่างในช่องหู อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ในร่างกายร่วมด้วย หรือบางทีอาการปวดหูเองก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการป่วยบางอย่างได้เช่นเดียวกัน

     หากพูดถึงอาการที่มักเป็นร่วมกันกับอาการปวดหู หลายคนอาจนึกถึง อาการปวดกราม ซึ่งมีสาเหตุมากมายที่ทำให้เรามักมีอาการปวดหูร่วมกับอาการปวดกราม และในบางครั้งอาการปวดหูมักทำให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วย (โดยเฉพาะอาการปวดหัวในกลุ่มไมเกรน) ในบทความนี้ อินทิเม็กซ์ จะขอพาคุณมาดูสุขภาพในช่องหู จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้อย่างไรบ้าง และทำไมคุณถึงไม่ควรมองข้ามอาการปวดหูและอาการหูไม่ได้ยิน

 

     หากพูดถึงอาการที่มักเป็นร่วมกันกับอาการปวดหู หลายคนอาจนึกถึง อาการปวดกราม ซึ่งมีสาเหตุมากมายที่ทำให้เรามักมีอาการปวดหูร่วมกับอาการปวดกราม และในบางครั้งอาการปวดหูมักทำให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วย (โดยเฉพาะอาการปวดหัวในกลุ่มไมเกรน) ในบทความนี้ อินทิเม็กซ์ จะขอพาคุณมาดูสุขภาพในช่องหู จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้อย่างไรบ้าง และทำไมคุณถึงไม่ควรมองข้ามอาการปวดหูและอาการหูไม่ได้ยิน

อาการปวดหูและปวดกราม มีความเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

หากคุณเผชิญกับอาการปวดหูและปวดกรามไปพร้อม ๆ กัน อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกายเหล่านี้ เช่น

  • หูชั้นนอกเกิดการอักเสบ จากอาการน้ำเข้าหู (Swimmer’s Ear) เป็นอาการที่มักเกิดหลังจากการว่ายน้ำ โดยน้ำที่ค้างสะสมอยู่ภายในหูอาจทำให้เกิดความชื้นที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต อาจทำให้ผิวหนังของช่องหูบวม สร้างแรงกดดันต่อโครงสร้างโดยรอบ และอาจนำไปสู่อาการปวดหัวได้
  • ภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular Joint Disorder): ความผิดปกติที่เกิดขึ้นระหว่างข้อต่อขากรรไกร ทำให้ขากรรไกรทั้งบนและล่างไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหูและปวดกรามตามมา
  • ไซนัสอักเสบ (Sinusitis): คือ การอักเสบและติดเชื้อของเยื่อบุโพรงจมูกและไซนัส มักมีสาเหตุจากภูมิแพ้หรืออาการป่วย ผู้ป่วยไซนัสอักเสบ อาจมีอาการปวดหูร่วมด้วย
  • โรคข้ออักเสบจากสะเก็ดเงินหรือรูมาตอยด์ (Psoriatic or rheumatoid arthritis): โรคข้ออักเสบทั้งสองรูปแบบเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันโจมตีข้อต่อของตัวเอง โรคข้ออักเสบประเภทนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดในข้อต่อขากรรไกรและปวดหูได้

     นอกจากนี้พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับฟัน เช่น การกัดฟัน หรือโรคทางทันตกรรมต่าง ๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหูและปวดกรามได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการปวดหูหรือปวดกราม จึงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดให้แน่ชัด

     ปัญหาสุขภาพในช่องหู เช่น การติดเชื้อหรือการอุดตันในหูชั้นนอก อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ เนื่องจากลักษณะของโครงสร้างหูที่เชื่อมโยงถึงกัน และอยู่ใกล้กับเส้นทางประสาทต่างๆ หูชั้นนอกเชื่อมต่อกับบริเวณขมับของกะโหลกศีรษะ (temporal bone) ซึ่งมีเส้นประสาทหลายเส้น รวมทั้งเส้นประสาทไตรเจมินัลซึ่ง (trigeminal nerve) เป็นเส้นประสาทสมองที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ เมื่อมีการติดเชื้อ อักเสบ หรือแม้แต่แรงกดทับจากขี้หูที่มากเกินไป อาจทำให้ปลายประสาทเหล่านี้เกิดการระคายเคือง นำไปสู่อาการปวดที่ส่งต่อซึ่งแสดงออกมาในรูปแบบของอาการปวดหัว ความเจ็บปวดนี้อาจรุนแรงขึ้นได้โดยการเคี้ยว การพูด หรือการเคลื่อนไหวใดๆ ของขากรรไกรและกล้ามเนื้อขมับ เนื่องจากความสัมพันธ์ทางกายวิภาคที่ใกล้ชิดกับหู

ทำไมปัญหาสุขภาพในช่องหูถึงทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ
Vestibular Migraines คืออะไร

     Vestibular migraines เป็นไมเกรนประเภทหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบการทรงตัว เป็นภาวะที่เกี่ยวข้องซึ่งอาการเวียนศีรษะรุนแรงหรือรู้สึกบ้านหมุน อาการเหล่านี้มักเกิดรวมกับอาการปวดศีรษะหรืออาการคล้ายไมเกรนอื่นๆ (เช่นไวต่อแสงหรือเสียง คลื่นไส้และอาเจียน) เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ซึ่งพบได้มากถึง 1 ใน 100 คน โดยอาการวิงเวียนศีรษะจาก vestibular migraines อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะมีอาการปวดหัวและยังอาจเกิดขึ้นในระหว่าง หรือหลังอาการปวดหัวได้ด้วย ซึ่งในช่วงที่มีอาการอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้อย่างรุนแรงต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยมีอาการ เช่น

  • มีปัญหาด้านการทรงตัว
  • เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ (นานกว่าสองสามนาที)
  • คลื่นไส้อาเจียน
  • ความไวต่อเสียง
  • ความไวต่อการเคลื่อนไหวที่รุนแรง
  • อาการสับสนและงุนงง

     แม้ว่าช่องหูชั้นนอกจะเกี่ยวข้องกับการได้ยินเป็นหลัก แต่การติดเชื้อหรือการอักเสบภายในบริเวณนี้สามารถส่งผลทางอ้อมต่อสภาวะที่ทำให้เกิดอาการ vestibular migraines ได้ ตัวอย่างเช่น หากการติดเชื้อที่หูภายนอกแพร่กระจายหรือนำไปสู่การอักเสบที่ส่งผลต่อหูชั้นกลางหรือหูชั้นในซึ่งเป็นที่ตั้งของระบบการทรงตัว อาจทำให้เกิดอาการ vestibular migraines ได้ นอกจากนี้ การเชื่อมโยงกันของโครงสร้างหูภายนอก ก็อาจส่งผลกระทบต่อการรับรู้และการประมวลผลทางประสาทสัมผัสโดยรวม ซึ่งอาจทำให้อาการของ vestibular migraines รุนแรงขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ Vestibular Migraines มีความซับซ้อนและอาจได้รับอิทธิพลจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงพันธุกรรม สิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม และสภาวะสุขภาพอื่นๆ ดังนั้น แม้ว่าสุขภาพหูภายนอกจะมีบทบาท แต่ก็อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัจจัยที่ที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าว

     จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าอาการปวดหู หรือหูไม่ได้ยิน ที่มีอาการร่วมอื่น ๆ เช่น ปวดกราม ปวดหู เป็นต้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นหากมีอาการปวดหูจึงไม่ควรปล่อยไว้นาน และรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด แต่อย่างไรก็ตามหากอาการหูไม่ได้ยินจากการสูญเสียการได้ยินแบบถาวร การใช้เครื่องช่วยฟัง หรือประสาทหูเทียม จะสามารถช่วยพัฒนาคุณภาพการได้ยินให้กับคุณได้ ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ เป็นศูนย์ที่ให้บริการด้านการได้ยิน ตรวจการได้ยิน ใส่เครื่องช่วยฟังโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงมีบริการดูแลเครื่องช่วยฟังตลอดอายุการใช้งาน หากคุณกำลังหาเครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง ให้โอกาสมาสัมผัสประสบการณ์การบริการระดับพรีเมียมได้ที่ ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟัง intimex

ศูนย์เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์

        ให้บริการด้านการได้ยิน ใส่เครื่องช่วยฟัง และประสาทหูเทียม ให้กับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินตั้งแต่เด็กเล็ก วัยเรียน วัยทำงาน จนถึงผู้สูงอายุ เริ่มต้นด้วยการให้คำปรึกษา การตรวจการได้ยินด้วยอุปกรณ์ตรวจพิเศษ Insert earphones ไม่ต้องครอบศีรษะ ไม่ทำให้อึดอัด ลดการสัมผัสบริเวณศีรษะและใบหน้า ให้ความรู้สึกสบาย เนื่องจากไม่มีส่วนกดทับบนศีรษะ ให้ผลแม่นยำ อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ถูกสุขอนามัยและปลอดภัย การเลือกและทดลองเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เฉพาะของตัวคุณ พร้อมบริการหลังการขายชั้นเลิศ ที่พร้อมจะช่วยดูแลเครื่องช่วยฟังตลอดอายุการใช้งานของคุณ

ผู้เชียวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์

รับประสบการณ์การบริการด้านการได้ยินครบวงจร ระดับพรีเมียม 

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ