https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

5 สาเหตุหลัก ๆ ที่อาจทำให้คุณรู้สึกหูอื้ออยู่ในตอนนี้

ความรู้สึกที่เหมือนกับมีอะไรอุดตันอยู่ในหูของเรา 

     หรือมีอะไรมากั้นทำให้เราได้ยินเสียงไม่เต็มที่ เป็นความรู้สึกที่ทั้งน่ารำคาญใจและไม่สบายตัวเอาเสียเลย และนอกจากอาการหูอื้อจะทำให้เราสูญเสียการได้ยินแล้ว ยังส่งผลกระทบอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ทั้งเรื่องของการทรงตัว การเสียสมดุลของร่างกาย และสิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ สภาวะทางจิตใจและอารมณ์ที่ไม่มั่นคง เพราะเมื่อสูญเสียการได้ยินก็จะทำให้การสื่อสารระหว่างตัวเรากับผู้คนรอบข้างไม่เหมือนเดิม บางครั้งผู้ที่เจอกับอาการหูอื้อ หูตึง หรือหูไม่ได้ยิน จึงมีความรู้สึกที่โดดเดี่ยว รู้สึกว่าผู้คนรอบตัวไม่เข้าใจ และรู้สึกอยากที่จะแยกตัวออกมาอยู่คนเดียว ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะทางอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นหรืออาการซึมเศร้าได้

     อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุทั่ว ๆ ไปที่มาจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น น้ำเข้าหู เกิดการกระทบกระเทือนบริเวณใบหู การสะสมของขี้หูในช่องหูที่มากเกินไปทำให้ขี้หูอุดตัน หรืออาจเป็นอาการหูอื้อ ที่บ่งบอกว่ากำลังเกิดสิ่งผิดปกติกับช่องหูของคุณหรือร่างกายส่วนอื่น ๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกัน เช่น การติดเชื้อในช่องหูหรืออาการภูมิแพ้ จะเห็นได้ว่าการเกิดอาการหูอื้อสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยในบทความนี้ ศูนย์เครื่องช่วยฟัง intimex จะขอพาคุณมาดู 5 สาเหตุหลัก ๆ ที่อาจทำให้คุณประสบกับปัญหาหูอื้ออยู่ในขณะนี้

สาเหตุสำคัญของการเกิดอาการหูอื้อ

เกิดจากขี้หูสะสม

     ขี้หู (cerumen) คือ สารธรรมชาติที่ร่างกายผลิตออกมาเพื่อช่วยรักษาสุขภาพของหู และยังช่วยเป็นด่านปราการสำคัญที่ป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอม เช่น เชื้อโรคหรือแมลงผ่านเข้าไปยังแก้วหูของเรา อย่างไรก็ตาม หากมีการสะสมของขี้หูมากเกินไป อาจทำให้เกิดการอุดตัน ทำให้เกิดความรู้สึกแน่นในหู รู้สึกว่าหูอื้อ ๆ จนถึงอาจทำให้การได้ยินลดลงได้

 

ท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติ (Eustachian Tube Dysfunction)

     ท่อยูสเตเชียน เป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่าง หูชั้นกลาง และโพรงหลังจมูก ทำหน้าที่ระบายของเหลวและเมือกจากด้านหลังหูไปยังโพรงหลังจมูกหรือบริเวณลำคอ ซึ่งเป็นกลไกการทำงานตามธรรมชาติของร่างกาย แต่หากท่อนี้บวมหรืออักเสบ ของเหลวนั้นอาจสะสมอยู่ในท่อได้ การสะสมนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ภูมิแพ้ การติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือไซนัสอักเสบ เป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่ามีอาการหูอื้อ หรือเหมือนช่องหูมีการอุดตัน
โดยหากคุณเพิ่งจะหายจากอาการป่วยเหล่านี้

     อาการหูอื้อที่คุณกำลังเผชิญอยู่อาจเกิดจากความผิดปกติของท่อยูสเตเชียนก็เป็นได้ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ไซนัสอักเสบหรืออาการภูมิแพ้

ไซนัสอักเสบหรืออาการภูมิแพ้

     โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทยและพบได้ในคนทุกเพศ ทุกวัย โดยผู้ป่วยภูมิแพ้จะมีการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ที่รุนแรงบริเวณช่องจมูก อาการที่พบเห็นได้บ่อย ๆ คือ อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หรืออาการอื่น ๆ ของโรคตามมา และหากมีอาการของโรคภูมิแพ้เรื้อรังอาจทำให้เกิดโรคไซนัสอักเสบตามมาได้ โดยไซนัส( Sinuses ) คือ โพรงอากาศที่อยู่ในกระดูกบริเวณใกล้จมูก มีส่วนท่อต่อกับจมูก ทำให้อากาศผ่านเข้าออกได้ เมื่อเยื่อบุภายในจมูกบวมอักเสบ จะทำให้ท่อต่อนี้อุดตัน เกิดการติดเชื้อในโพรงไซนัส เกิดเป็นโรคไซนัสอักเสบ ( Sinusitis ) โดยผู้ป่วยไซนัสอักเสบอาจมีหูชั้นกลางอักเสบร่วมด้วยเพราะช่องคอ หู และจมูกของคนเรานั้นเชื่อมต่อกัน เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดหู และหูอื้อร่วมด้วย

การติดเชื้อในช่องหู

    การติดเชื้อในช่องหู จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดหู หูบริเวณที่อักเสบก็จะเกิดอาการบวม มีน้ำ หนอง หรืออาจมีน้ำขุ่น ๆ ไหลออกจากหู บางคนอาจมีไข้ร่วมด้วย โรคหูติดเชื้อนั้นเป็นได้ทั้งหูชั้นนอก และหูชั้นกลาง ซึ่งบริเวณหูที่มักเกิดการติดเชื้อจะเป็นบริเวณหูชั้นกลาง หรือที่เรียกว่า “หูน้ำหนวก” ซึ่งอาการเหล่านี้เองที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหูอื้อและการได้ยินบกพร่องได้

เกิดจากการได้รับเสียงดังเป็นเวลานานหรือได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย

    การได้รับเสียงดังเป็นระยะเวลานาน บางครั้งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดในช่องหูหรือหูอื้อ โดยผลกระทบนี้อาจเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวรก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระยะเวลาของการสัมผัสกับเสียงรบกวนที่ดังมาก ในทำนองเดียวกัน การบาดเจ็บทางร่างกายหรือการเปลี่ยนแปลงแรงกดอากาศกะทันหันอาจทำให้เกิดความรู้สึกหูอื้อได้เช่นกัน

หากคุณกำลังประสบปัญหาหูอื้อ ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือรู้สึกถึงความบกพร่องทางการได้ยิน สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ เข้ารับการตรวจกับแพทย์เฉพาะทางในสาขาหู คอ จมูก เพื่อรับการวินิจฉัยหาสาเหตุของการเกิดอาการหูอื้อที่ถูกต้อง และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ