https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
ตรวจทำความสะอาดสภาพพิมพ์หู1

วิธีการรับมือเมื่อเสียงในหูทำให้นอนไม่หลับ

ผู้ที่ได้ยินเสียงในหู

เช่น ได้ยินเหมือนเสียงจิ้งหรีด เสียงลม (เหมือนหูอื้อ) เสียงซ่า มักมีความเครียด จะส่งผลต่อการนอน ทำให้หลับยาก หรือนอนไม่หลับ ร่างกายอ่อนเพลีย การนอนพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี มีวิธีการเพื่อรับมือ เพื่อช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น 

แม้มีอาการเสียงดังในหูอยู่ก็ตาม ดังต่อไปนี้ .-

7 วิธีรับมือ เพื่อช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นในตอนกลางคืน

ตรวจทำความสะอาดสภาพพิมพ์หู6) (1)

กลบเสียงหูอื้อ หรือเสียงดังในหูด้วยเสียงธรรมชาติ

เปิดเสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงลม เสียงฝน เสียงน้ำ เสียงคลื่น คลอเบาๆ ขณะเข้านอน ถือเป็นการช่วยให้สมองลดการโฟกัสกับเสียงที่ดังอยู่ในหูลง สมองก็จะผ่อนคลายมากขึ้น นอนหลับได้ง่ายขึ้น หรือฟังเพลงที่ชอบแบบเบา ๆ ก็ให้ผลดีได้เช่นเดียวกัน

สร้างกิจวัตรที่ดีในตอนกลางคืน

การมีวินัยที่ดีในการนอนจะทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ดี ถึงแม้จะมีอาการหูอื้อ หรือเสียงดังอยู่ในหูก็ตาม การมีวินัยที่ดีในการนอน ไม่ใช่เพียงแค่การเข้านอนในเวลาเดิมทุกคืน แต่ยังรวมไปถึงการตื่นนอนเวลาเดิมในทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดที่ไม่ต้องตื่นไปเรียนหรือทำงานก็ตาม

ทำให้นอนไม่หลับ

รู้จักผ่อนคลายความเครียด

ผ่อนคลายร่างกาย และความเครียดของคุณก่อนเข้านอน ด้วยการอาบน้ำอุ่น การทำสมาธิ การอ่านหนังสือ การยืดเหยียดร่างกาย หรือการฝึกหายใจ เป็นต้น

ลดการใช้เครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

รู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ มีการปล่อยแสงสีฟ้าซึ่งเป็นแสงที่คล้ายคลึงกับแสงอาทิตย์ ทำให้สามารถยับยั้งร่างกายในการหลั่งสารเมลาโทนินที่ร่างกายต้องการเพื่อทำให้ง่วงได้ ดังนั้นอ่านหนังสือจากเล่ม แทนการอ่านจาก iPad

วิธีการรับมือเมื่อเสียงในหูทำให้นอนไม่หลับ6 (1)

ปรับห้องนอนให้มืด และปรับอุณหภูมิภายในห้อง ให้เหมาะแก่การนอนหลับ

แสงสว่างทุกรูปแบบ คือ ตัวขัดขวางหลักที่ขัดขวางคุณจากการนอนหลับ เพราะฉะนั้นจงทำให้ห้องนอนของคุณมืดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น ติดผ้าม่านชนิดทึบแสงที่สามารถกันแสงจากภายนอกได้มากที่สุด อุณหภูมิในห้องนอนของคุณที่เหมาะแก่การนอนคือระหว่าง 16-23 องศาเซลเซียส

ลดคาเฟอีนหลังมื้อเที่ยง

คาเฟอีน คือ สารกระตุ้นชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอน มักพบในกาแฟ ช็อกโกแลต ชา หรือเครื่องดื่มชูกำลัง ในกรณีที่คุณกำลังประสบปัญหากับอาการนอนไม่หลับเนื่องจากมีเสียงในหู ได้ยินเสียงเหมือนหูอื้อ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนหลังจากมื้อเที่ยงไป เพื่อให้คาเฟอีนสลายตัวหมดก่อนที่คุณจะเข้านอน

อย่าเอาแต่นอนพลิกไปพลิกมา

หลายคนมักทำเมื่อนอนไม่หลับ คือ การนอนพลิกตัวไปมาเพื่อหวังว่าจะได้ท่านอนที่สบายและหลับลงหลังจากนั้น หากวิธีการนี้ไม่ได้ผล ให้ลุกขึ้นมาดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เปิดเพลงคลอเบาๆ หยิบหนังสือมาอ่าน ไม่นานคุณจะรู้สึกง่วงและพร้อมที่จะหลับได้

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
หากคุณมีปัญหาการได้ยิน
และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ
พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง
(Hearing Coach)

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์