https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ผมไม่ ต้องการ เครื่องช่วยฟัง !

เรื่องตลกของชายสามคนเดินคุย

ชายคนแรกพูดว่า “ลมแรงจังเลยนะ”

ชายคนที่สองตอบว่า “ไม่ใช่….วันนี้เป็นวันพฤหัส”

ชายคนที่สามพูดว่า “เหมือนผมเลย..ไปดื่มเบียร์กันเถอะ” 

40% ของผู้ที่มีอายุ 55-74 ปี มีความลำบากในการฟังจากความเสื่อมของการได้ยินที่เกิดขึ้นตามอายุ (International Journal of Audiology) 80% ของผู้ที่มีปัญหาการได้ยินที่ได้รับประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟัง ไม่สนใจใส่เครื่องช่วยฟัง ไม่ ต้องการ เครื่องช่วยฟัง อาจถูกมองว่าเป็น เครื่องช่วยฟัง ผู้สูงอายุ

บทความที่แนะนำ

1. ในความเป็นจริง …กลับไม่ใช่เป็นเรื่องตลก ที่ไม่ใส่เครื่องช่วยฟัง

40% ของผู้ที่มีอายุ 55-74 ปี มีความลำบากในการฟังจากความเลื่อมของการได้ยินที่เกิดขึ้นตามอายุ (International Journal of Audiology) 80% ของผู้ที่มีปัญหาการได้ยินที่ได้รับประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟัง ไม่สนใจใส่เครื่องช่วยฟัง

25% ของผู้ที่ซื้อเครื่องช่วยฟังมาใช้ โดยเฉพาะในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ไม่ ต้องการเครื่องช่วยฟัง หรือหยิบออกเอามาใส่

 

2. ทำไมจึงไม่ใส่เครื่องช่วยฟัง ?

     เหตุผลที่เห็นชัดคือ เครื่องช่วยฟังไม่ได้ช่วยให้เขาได้ยิน โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่อึกทึก ในที่มีคนเยอะ เครื่องช่วยฟังต้องใส่แบตเตอรี่ซึ่งมีราคาแพง การหยิบ ถ่านเครื่องช่วยฟัง ควรรู้แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง ใส่ในรังถ่านเครื่องช่วยฟังหรือการหมุนปรับเพิ่ม-ลด Volumn เสียง เป็นความยากลำบาก ยิ่งโดยเฉพาะใน ผู้สูงอายุ ที่กล้ามเนื้อมือไม่คล่องแคล่ว การใส่เครื่องช่วยฟัง จึงกลายเป็นความรู้สึกไม่สบาย รำคาญ หงุดหงิด

 เหตุผลด้านอารมณ์ เช่น ความรู้สึกว่า เครื่องช่วยฟังเป็นสัญลักษณ์ของคนแก่ เป็นสัญลักษณ์ของความเสื่อมความสามารถ การใส่หรือความ ต้องการเครื่องช่วยฟัง ไม่เหมือนการใส่แว่นตา เราเห็นเด็กวัยรุ่นใส่แว่นตา แต่เราไม่เห็นวัยรุ่นใส่เครื่องช่วยฟัง หรือการถือไม้เท้า ที่บางคนปฏิเสธการใช้ไม้เท้า แต่เลือกที่จะนั่งรถเข็น เพราะรถเข็นอาจหมายถึงอาจมีการบาดเจ็บ ในขณะที่ไม้เท้าเป็นสัญญลักษณ์ของการเสื่อมสมรรถภาพ หรือเสื่อมความสามารถของร่างกาย

     ผู้ชายไม่ได้แก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่ผู้ชายอาจจะปรับตัวกับความเสื่อมของร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในผู้ชายหลายคน เครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์แปลกปลอมที่เป็นจุดเด่น เนื่องจากผมของผู้ชายสั้น ไม่ยาวลงมาปิดหูได้เหมือนผู้หญิง ผู้ชายจะกังวลในเรื่องการรักษาภาพพจน์ของผู้ที่มีต้องมีสมรรถนะทางร่างกาย มีความแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายที่มีการได้ยินบกพร่องที่ไม่ใส่เครื่องช่วยฟังและยังทำงานอยู่ เขายังสามารถใช้เทคนิคเลือกร้านอาหารที่คนน้อย เลือกตำแหน่งที่นั่งในห้องประชุมให้สามารถได้ยินชัดที่สุด ถ้าเขามีตำแหน่งระดับหัวหน้างาน เขาจะไม่พูดว่า “ผมขอโทษ คุณพูดอีกครั้งได้มั๊ย?” แต่เขาจะพูดว่า “พูดให้ดังๆหน่อย ผมไม่ได้ยินเสียงคุณ” นั่นหมายถึง ถ้าคุณเป็นเจ้านาย และคุณไม่ได้ยินลูกน้องของคุณ ….คุณจะถือว่านั่นเป็นปัญหาของลูกน้องคุณ ไม่ใช่ปัญหาของคุณ…

     ผู้ชายยังเป็นเจ้านายที่บ้านด้วย ซึ่งหมายถึงภรรยาของคุณ ลูกของคุณ ก็จะช่วยคุณทุกอย่างเพื่อทำให้คุณได้ยินพวกเขามากขึ้น จะไม่มีใครที่กล้าหาญพอที่จะบอกคุณว่าคุณมีปัญหาการได้ยิน

     อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะควบคุมลูกน้องในที่ทำงานหรือสมาชิกในครอบครัวที่บ้านได้ แต่คุณไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมภายนอกได้ ต่อไปคุณจะปฏิเสธการไปดูภาพยนตร์ การไปงานเลี้ยง งานแต่งงาน ไปทานอาหารในร้านอาหารกับครอบครัว คุณจะเริ่มมีความยากลำบากในการได้ยินและร่วมสนทนาในสถานการณ์เหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ คุณจะเริ่มปลีกตัวจากสังคมในขณะที่คุณอยู่ในช่วงอายุที่กำลังต้องการกำลังใจจากเพื่อนและครอบครัวที่คุณรักมากกว่าสิ่งอื่นใด

เครื่องช่วยฟังไม่ได้เป็นอุปกรณ์วิเศษ รูปร่างไม่สวย และราคาแพง แต่เมื่อเทียบกับความเสื่อมของร่างกายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้คุณเชื่อมต่อ สร้างความสัมพันธ์กับผู้คน และสังคม นั่นคือสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได

บทความที่แนะนำ