https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
Play Video about หน้าร้อน เครื่องช่วยฟัง

หน้าร้อนทำความเสียหายต่อเครื่องช่วยฟังของคุณได้อย่างไร พร้อมวิธีรับมือ

HEARING AID
เครื่องช่วยฟัง

เป็นอุปกรณ์ที่ซับซ้อน

    การใช้งานในอุณหภูมิของอากาศสูงขึ้นในช่วงหน้าร้อนที่มีแสงแดดแผดเผา ไปจนถึงบริเวณหาดทรายละเอียดของชายหาดและคลื่นที่คุณจะไปสนุกสนานเพลิดเพลินในวันหยุดพักผ่อน ความร้อน ความชื้น ฝุ่น ทราย และกิจกรรมกลางแจ้งในหน้าร้อนนี้ อาจจะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องช่วยฟังได้ บทความนี้จะนำเสนอให้เห็นผลกระทบของความชื้น น้ำ ทรายและฝุ่น ที่ม่ีต่อเครื่องช่วยฟัง และวิธีรับมือเพื่อรักษาเครื่องช่วยฟังให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อนนี้

ความร้อนส่งผลต่อเครื่องช่วยฟังอย่างไร

ความร้อนส่งผลกระทบสำคัญต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนประกอบต่างๆ จนถึงประสิทธิภาพของเครื่องช่วยฟัง การวางเครื่องช่วยฟังไว้ในรถที่ตากแดด อุณหภูมิร้อนจัด อาจทำให้เคสของเครื่อง แบตเตอรี่ และฟังก์ชันการทำงานโดยรวมของเครื่องช่วยฟังเสียหายได้ ความร้อนอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง คุณภาพเสียงเพี้ยน และส่วนประกอบที่บอบบางของเครื่องช่วยฟังอาจเสียหายได้ การ ปกป้องเครื่องช่วยฟังจากความร้อนถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องช่วยฟังมีอายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพสูงสุด

 1. แบตเตอรี่ความร้อนเร่งปฏิกิริยาเคมีภายในแบตเตอรี่ นำไปสู่การคายประจุเร็วขึ้น ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง
 2. ความเสียหายต่อตัวเครื่องช่วยฟังอุณหภูมิสูงสร้างความเสียหายให้กับตัวเครื่องช่วยฟัง ทำให้เกิดรอยแยก รอยแตก บิดงอ ละลาย หรือสลายตัว
 3. การเปลี่ยนแปลงของคุณภาพเสียงความร้อนส่งผลต่อส่วนประกอบภายในของเครื่องช่วยฟัง ส่งผลให้คุณภาพเสียงผิดเพี้ยน
 4. เครื่องช่วยฟังทำงานผิดปกติความร้อนจัดอาจทำให้เครื่องช่วยฟังทำงานผิดปกติ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น เครื่องหยุดทำงาน การทำงานไม่เสถียร

ทราย และฝุ่นสร้างความเสียหายให้กับเครื่องช่วยฟังอย่างไร

     การไปเที่ยวทะเล นั่งริมหาดทราย ถือเป็นการสถานที่พักผ่อนยอดนิยมในช่วงวันหยุดหน้าร้อน แต่สำหรับผู้ใช้เครื่องช่วยฟัง ความชื้นและทราย ก่อให้เกิดอันตรายที่มองไม่เห็นต่อเครื่องช่วยฟัง ในขณะที่คุณสนุกสนานไปกับการนั่งชายหาดที่มีแสงแดดเจิดจ้า เดินบนผืนทราย ความร้อน ความชื้น อาจสามารถในการกัดกร่อนและทำลายวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ละเอียดอ่อนภายในเครื่องช่วยฟังได้ และทรายละเอียดก็มีโอกาสที่จะเข้าไปอุดตัน และเสียดสีส่วนประกอบที่ซับซ้อนของอุปกรณ์ได้ ผลกระทบที่คุณอาจพบ มีดังนี้ .-

 1. เกิดการเสียดสี เมื่อทรายและฝุ่นที่มีอนุภาคละเอียด เข้าไปภายในเครื่องช่วยฟัง จะขีดข่วนพื้นผิวที่บอบบางภายในของเครื่องช่วยฟัง รวมถึงทางเข้าไมโครโฟนรับเสียงและภาคขยาย ส่งผลให้คุณภาพเสียงลดลง หรือชำรุดเสียหายโดยสิ้นเชิง
 2. เกิดการอุดตัน อนุภาคเหล่านี้สามารถเข้าไปอุดตันไมโครโฟนรับเสียง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของเครื่องช่วยฟังลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเสียงอู้อี้ หรือในบางกรณีอาจเกิดการอุดตันของการรับเสียงทั้งหมด
 3. ความชื้นสะสม ทรายและฝุ่นสามารถดูดซับความชื้นจากอากาศ และเพิ่มความชื้นให้กับอุปกรณ์ภายในเครื่องช่วยฟัง นำไปสู่ความเสียหายของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
 4. เกิดการกัดกร่อน ฝุ่นและทรายมักพาเกลือ โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งขึ้นมาด้วย เกลือเหล่านี้สามารถการกัดกร่อนชิ้นส่วนที่เป็นโลหะภายในเครื่องช่วยฟัง ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน

น้ำ และความชื้นสร้างความเสียหายต่อเครื่องช่วยฟังอย่างไร

     การใช้ช่วงวันหยุดหน้าร้อนในสภาพแวดล้อมที่ชื้นและมีความชื้นสูง ความชื้นส่วนเกินในอากาศสามารถทะลุผ่านเข้าไปในเครื่องช่วยฟัง ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายในรูปแบบต่างๆ เช่น

เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน4
 1. การซึมผ่านของความชื้น เมื่อคุณอยู่ในสถานที่หรือบริเวณที่มีความชื้นสูง ความชื้นจะซึมเข้าไปในเครื่องช่วยฟัง อาจทำให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในตัวเครื่องเสียหายได้ ส่งผลให้ทำงานผิดปกติหรือตัวเครื่องชำรุด
 2. การกัดกร่อนของแบตเตอรี่ ความชื้นเร่งปฏิกริยาการกัดกร่อน และการรั่วไหลของสารเคมีในแบตเตอรี่ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง แต่ยังสร้างความเสียหายให้กับหน้าสัมผัสที่เป็นช่องทางเข้าไปสู่อุปกรณ์สำคัญภายในเครื่องช่วยฟังอีกด้วย
 3. ไมโครโฟนและภาคขยายเสียหาย ความชื้นอาจส่งผลต่อไมโครโฟนและภาคขยายของเครื่องช่วยฟัง ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญของเครื่องช่วยฟัง ซึ่งอาจส่งผลให้เสียงผิดเพี้ยน การขยายเสียงลดลง และในบางกรณี ตัวเครื่องอาจไม่สามารถใช้งานได้
 4. ขี้หู ฝุ่นและคราบไคล ความชื้นอาจทำให้ขี้หูและฝุ่น เหนียวขึ้น ส่งผลให้เกิดการอุดตันตามส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ การทำความสะอาดทำได้ยากขึ้น ซึ่งอาจปิดกั้นการรับเสียงของไมโครโฟน ทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องช่วยฟังลดลง

วิธีรับมือ ปกป้องเครื่องช่วยฟังของคุณจากน้ำ ความชื้น ทรายและฝุ่น

     การดูแลเครื่องช่วยฟังให้พร้อมรับมือกับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับวันหยุดหน้าร้อนโดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องช่วยฟังจะเสียหาย คุณจำเป็นต้องปกป้องการลงทุนกับสุขภาพการได้ยินของคุณ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเครื่องช่วยฟังของคุณอยู่ในสภาพดีเยี่ยม พร้อมที่จะรองรับความต้องการด้านการได้ยินของคุณไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็ตาม

    การทำความสะอาดอย่างถูกต้องเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องช่วยฟังสามารถทำงานได้และมีอายุการใช้งานยาวนาน โดยใช้ผ้าแห้งเนื้อนุ่มเช็ดส่วนภายนอกของเครื่องช่วยฟัง เพื่อขจัดความชื้น ขี้หู คราบไคล หรือฝุ่นที่อาจสะสม

    เก็บเครื่องช่วยฟังของคุณไว้ในที่สะอาดและแห้ง ให้ห่างจากแสงแดดหรือแหล่งความร้อนโดยตรง

ความชื้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำร้ายเครื่องช่วยฟังได้รุนแรงที่สุด เหงื่อ ความชื้น และน้ำ สร้างความเสียหายให้กับเครื่องช่วยฟังของคุณได้ การเก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในกล่องปิดมิดชิดที่ใส่ซองดูดความชื้นไว้อย่างสม่ำเสมอทุกคืนเมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องช่วยฟังชำรุดได้ การใช้ซองดูดความชื้นเครื่องช่วยฟัง จะช่วย :

 • ดึงความชื้นที่สะสมอยู่ในเครื่องช่วยฟังของคุณออกมา
 • ลดการสะสมของความชื้นบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ละเอียดอ่อนภายในเครื่องช่วยฟัง
 • ยืดอายุเครื่องช่วยฟัง ลดการกัดกร่อนที่เกิดจากอ๊อกไซด์
 • เปลี่ยนซองดูดความชื้นทุกเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพการดูดความชื้นยังคงอยู่สม่ำเสมอ

ปกป้องเครื่องช่วยฟังของคุณจากความชื้น เครื่องช่วยฟังของคุณจะมีอายุการใช้งานนานขึ้น

เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน
เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน

      เก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในกระเป๋าจนเป็นนิสัยทุกครั้งที่ไม่ได้สวมใส่ ก่อนนอนให้เก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในกระปุกหรือกล่องที่มีซองดูดความชื้น เก็บในที่แห้ง อย่าวางเครื่องช่วยฟังไว้ในห้องน้ำ ห้องครัว ตากแดด วางไว้ในที่ร้อน เช่น ช่องเก็บของในรถ หรือบนขอบหน้าต่าง หรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูง

     เมื่อเดินทาง ให้เก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องแทนการใส่ไว้กับกระเป๋าใต้ท้องเครื่อง เนื่องจากอุณหภูมิในห้องเก็บสัมภาระอาจแตกต่างกันอย่างมาก

   สิ่งสำคัญคือเครื่องช่วยฟังส่วนใหญ่ไม่กันน้ำ ถอดเครื่องช่วยฟังออกทุกครั้งก่อนว่ายน้ำหรือเล่นกิจกรรมทางน้ำ

    หากเครื่องช่วยฟังโดนน้ำ ให้รีบถอดแบตเตอรี่ออก เช็ดเครื่องช่วยฟังด้วยผ้าแห้งให้แห้ง ใส่เครื่องในกระปุกที่มีซองดูดความชื้นเพื่อดึงความชื้นที่ตกค้างออกมา

เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน
เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน

     ก่อนนอน ใช้แปรงขนาดเล็ก ขนนิ่ม ปัดทำความสะอาดตัวเครื่องอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าอนุภาคเล็กๆของฝุ่นหรือทรายทั้งหมดถูกกำจัดออกไป

     กำหนดเวลาการนำเครื่องช่วยฟังเข้ารับการทำความสะอาดโดยช่างมืออาชีพทุกๆ 3 เดือน หรือตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังของคุณ ช่างมืออาชีพจะตรวจสอบเครื่องช่วยฟังของคุณ ความเสียหายจะถูกตรวจพบและแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ช่างมืออาชีพจะทำความสะอาดแบบล้ำลึกซึ่งอาจทำได้ละเอียดกว่าที่ทำด้วยตนเองบ้าน และเปลี่ยนอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องช่วยฟังของคุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

เครื่องช่วยฟังหน้าร้อน

การทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงจากความร้อน ความชื้น ฝุ่น และทราย

        ส่งผลต่อเครื่องช่วยฟัง และการใช้มาตรการรับมือเหล่านี้ ผู้ใช้เครื่องช่วยฟังจะสามารถยืดอายุการใช้งาน รักษาฟังก์ชันการทำงานของเครื่องช่วยฟัง และมั่นใจได้ว่าเครื่องช่วยฟังของคุณ จะทำงานได้ดี รองรับความต้องการด้านการได้ยินของคุณตลอดช่วงหน้าร้อนของคุณ

เพื่อเข้าถึงประสบการณ์การฟังจากเครื่องช่วยฟังที่ได้รับการเลือกอย่างเหมาะสมตามไลฟ์สไตล์ และความต้องการเฉพาะของคุณ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ