https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

สัญญาณของการสูญเสียการได้ยินของคุณและคนที่คุณรัก

สัญญาณของการสูญเสียการได้ยินของคุณและคนที่คุณรัก

การสูญเสียการได้ยินสามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย

    โดยที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณเองหรือคนที่คุณรักก็ได้ อาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือสาเหตุที่มาของโรคต่าง ๆ แต่โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่มีประสิทธิภาพการได้ยินถดถอยจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งการสูญเสียการได้ยินนั้นยังนำมาซึ่งการสูญเสียและผลกระทบอีกหลายอย่างในชีวิต ดังนั้นวันนี้ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ จึงอยากให้คุณรับรู้สัญญาณของการสูญเสียการได้ยินของผู้สูงอายุหรือคนที่คุณรัก เพื่อช่วยพวกเขาให้รับมือและเตรียมตัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สัญญาณว่าคุณหรือคนที่คุณรักอาจกำลังสูญเสียการได้ยิน

  • ไม่สามารถฟังหรือทำความเข้าใจเสียงของคู่สนทนาได้ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดและจอแจ เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง เป็นต้น
  • มีอาการหูอื้อและวิงเวียนศีรษะมาเป็นระยะเวลายาวนานโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • รู้สึกว่าคนอื่น ๆ ชอบพูดพึมพำ เช่น รู้ว่าเขากำลังพูดอยู่ แต่ฟังไม่ได้ยิน และจับใจความไม่ได้
  • ไม่สามารถฟังเสียงทางโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจน
  • ไม่ได้ยินเสียงของธรรมชาติมาเป็นระยะเวลายาวนาน เช่น เสียงลมพัด เสียงนกร้อง เป็นต้น
  • ฟังเสียงของตัวอักษรหรือพยัญชนะบางตัวไม่ออก อย่างเช่น เสียง ส, ฟ, s, th, f โดยเฉพาะถ้าผู้พูดเป็นเด็กหรือผู้หญิงที่มีเสียงแหลม

โดยเฉพาะในผู้สูงอายุหากมีอาการเหล่านี้และยังมีอาการป่วยอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ป่วยเป็นโรคเบาหวานและมีน้ำตาลในเลือดสูงมาเป็นระยะเวลานาน อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นการสูญเสียการได้ยินและต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาแนวทางในการเยียวยาต่อไป

การสูญเสียการได้ยินทำให้สูญเสียอะไรอีกบ้าง

    การสูญเสียการได้ยินไม่เพียงแต่จะสูญเสียเสียงที่เราจะต้องได้ยินไป แต่สำหรับผู้ป่วยที่สูญเสียการได้ยินนั้นเปรียบเสมือนกับการสูญเสียสังคมไปเลยทีเดียว เพราะในการสื่อสารกันอย่างถูกต้องและเข้าใจนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้ยินเสียงของคู่สนทนาอย่างชัดเจน แต่หากได้ยินไม่ชัดเจนจะทำให้ใจความในการสนทนานั้นคลาดเคลื่อนได้ และเมื่อเกิดติดขัดในการสนทนาบ่อยครั้งขึ้นก็จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกหมดความสนุกในการพบปะสังสรรค์กับผู้คนและเก็บตัวเงียบมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยสำหรับผู้สูงอายุ เพราะอาจทำให้เกิดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้มากขึ้น นอกจากนี้การได้ยินเสียงไม่ว่าจะเป็นเสียงของธรรมชาติ อย่างเสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล เสียงฝนตก หรือเสียงอื่น ๆ อย่างเสียงจากการดูหนัง ฟังเพลง และสวดมนต์ คือ เสียงที่ให้ความบันเทิงและเสียงที่สร้างความสุข สนุกสนาน หรือความสงบในจิตใจของเราในทุก ๆ วัน ดังนั้นเมื่อไม่ได้ยินเสียงเหล่านี้อีกต่อไป จึงอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าของผู้ป่วยที่สูญเสียการได้ยินอีกด้วย

สัญญาณของการสูญเสียการได้ยินของคุณและคนที่คุณรักครับ
สัญญาณของการสูญเสียการได้ยินของคุณและคนที่คุณรัก ใช้เครื่องช่วยฟัง

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ผู้ช่วยที่ให้มากกว่าการได้ยิน

    การสูญเสียการได้ยินโดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุที่มีสาเหตุมาจากประสาทหูเสื่อมนั้นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และยังไม่สามารถป้องกันได้อีกด้วยเพราะเป็นอาการที่เป็นไปตามกลไกของร่างกายที่เกิดจากอายุที่มากขึ้นทำให้เซลล์ขนรับเสียงในหูชั้นในเสื่อมสภาพ และปัจจัยทางปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอายุ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา เช่น แอสไพริน ยาเคมีบำบัด และยาปฏิชีวนะบางตัว จึงทำได้เพียงรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น

    ดังนั้นเมื่อพบว่าตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวที่คุณรักกำลังประสบกับการสูญเสียการได้ยิน ให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยระดับของการสูญเสียการได้ยินและทำการรักษาและแก้ไขการได้ยินในรูปแบบที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยที่ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ เป็นศูนย์บริการเฉพาะทางการได้ยินครบวงจร ให้บริการตรวจการได้ยินโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ และจัดจำหน่ายเครื่องช่วยฟังและอุปกรณ์ดูแลผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินที่เหมาะสมให้กับแต่ละบุคคล พร้อมบริการดูแลเครื่องช่วยฟังตลอดอายุการใช้งานด้วยมาตรฐานที่คุณสามารถมั่นใจได้ เพื่อมอบประสิทธิภาพทางการได้ยินที่ดีที่สุดให้กับคุณและคนที่คุณรัก

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
หากคุณมีปัญหาการได้ยิน
และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ
พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์