ขี้หูคืออะไร สำคัญอย่างไร?

Share on facebook
แชร์ Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on print
Print

     ขี้หูคือสารตามธรรมชาติ ผลิตจากต่อมผลิตขี้หูที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณช่องหู ขี้หูประกอบด้วยเอนไซม์ที่ป้องกันแบคทีเรีย และเชื้อราไม่ให้เติบโตอยู่ภายในช่องหู ขี้หูให้ความชุ่มชื้นป้องกันผิวหนังภายในช่องหูไม่ให้แห้งจนเกินไป ขี้หูดักเก็บฝุ่นละอองสิ่งสกปรกสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกไว้ให้เราก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะเข้าไปกองสะสมอยู่ลึกในช่องหู และทำอันตรายภายในช่องหูของเรา ขี้หูยังซึมซับเก็บเซลล์ผิวหนังภายในช่องหูที่ตายแล้วให้เราด้วย

     บางคนอาจผลิตขี้หูปริมาณน้อยกว่าปกติ  บางคนผลิตขี้หูปริมาณมากกว่าปกติ  ยาบางชนิด การออกกำลังกาย ความเครียดเป็นสาเหตุให้ร่างกายผลิตขี้หูออกมามากกว่าปกติ ผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟังอาจจะมีขี้หูปริมาณมากกว่าปกติ การสะสมของปริมาณขี้หูจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเชื้อชาติอายุสภาพแวดล้อม และอาหารที่รับประทาน สำหรับบางคนที่มีขี้หูปริมาณน้อยช่องหูแห้งอาจรู้สึกคันภายในช่องหูซึ่งถ้าแหย่หูบ่อยๆก็จะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

     ขี้หูจะถูกผลิตออกมาเป็นสีเหลือง หรือสีคล้ายกับน้ำผึ้งมีลักษณะเหนียวสีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และอาหารที่เรารับประทานผู้ที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นละอองมาก ขี้หูจะมีสีเข้มเนื่องจากขี้หูได้ดักจับฝุ่นละอองที่อยู่บริเวณรอบตัวไว้

    ขี้หูช่วยป้องกันช่องหูจากเชื้อจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย และลดโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขี้หูเป็นตัวต้านแบคทีเรีย และเชื้อราที่เป็นอันตรายที่อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อขี้หูเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการทำงานของสุขภาพช่องหู

  ถ้าคุณยังจะใช้สำลีก้าน (Cutton bud)  แหย่เข้าไปในช่องหูเพื่อคิดว่าเป็นการทำเพื่อเอาขี้หูออกหรือคิดว่าเป็นการป้องกันไม่ให้ขี้หูสะสมอุดตันนั้น เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องอาจเกิดอันตรายต่อช่องหูหรือแก้วหูได้ขี้หูอาจถูกผลักเข้าไปลึกใกล้แก้วหูเสียจนทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดอักเสบได้

    ระบบกลไกการทำงานของช่องหูจะค่อยๆ ดันขี้หูออกมาด้านนอกโดยอัตโนมัติ  ขี้หูจะค่อยๆถูกผลักเคลื่อนจากส่วนด้านในช่องหูออกมายังส่วนด้านนอกใกล้ทางออกของช่องหูการเคี้ยว  และการเคลื่อนไหวขากรรไกรจะช่วยให้เกิดกระบวนการของการทำความสะอาดตามธรรมชาตินี้ เมื่อขี้หูถูกผลักมาถึงบริเวณช่องหูด้านนอกมันก็จะแห้ง และเป็นผง และหลุดออกมาได้เองทุกครั้งที่ล้างหน้าก็เป็นการทำความสะอาดขี้หูเหล่านี้ออกไปด้วย

     บางคนขี้หูไม่ถูกขับออกมาตามธรรมชาติ จึงอาจมีขี้หูอุดตันอยู่ภายในช่องหู บางคนมีจำนวนปริมาณของขี้หูมากกว่าปริมาณโดยเฉลี่ยขี้หูอาจจะจับตัวแข็งขึ้น และแห้งขึ้นหากขี้หูอุดตันมากภายในช่องหูอาจมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น เช่น ปวดช่องหู ปวดหู หูอื้อ หนักหู เวียนศีรษะ มีเสียงในหู คันในช่องหู ไอมีอาการติดเชื้อในช่องหูได้ยินเสียงต่างๆน้อยลงกว่าเดิม

     หากคุณพบว่าคุณมีการอุดตันของขี้หูแนะนำให้คุณรีบไปพบแพทย์ แพทย์จะตรวจภายในช่องหูของคุณ และนำขี้หูออกให้คุณได้ หากคุณมีอาการขี้หูปริมาณมากกว่าปกติ และอุดตันเกิดขึ้นบ่อยครั้งแนะนำให้พบแพทย์ทุก 4  ถึง  6  เดือน

กรอกข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อรับรายละเอียดเกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยช่องหู

โปรดระบุชื่อ และนามสกุล ของท่านเอง

กรุณากรอกชื่อ ของท่าน
กรุณากรอกนามสกุล ของท่าน
ท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับถึง
กรุณากรอกข้อมูล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกข้อมูล
ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
Field is required!

หรือหากท่านมีคำถาม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อผ่าน LINE คลิก

ติดต่อผ่าน FACEBOOK คลิก

หรือโทร 02-279-3030 คลิก

Back to top