https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

เรื่องที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟัง

เครื่องช่วยฟัง คือ

     

     หนึ่งในเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ที่สูญเสียการได้ยิน เครื่องช่วยฟังช่วยขยายเสียงให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน กลับมามีการได้ยินที่ดีขึ้น สามารถสื่อสารกับผู้คนรอบตัวได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม อาจจะยังมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟัง นำไปสู่การลังเล และการใส่เครื่องช่วยฟังล่าช้า ในบทความนี้ได้ตอบความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟัง โดยอธิบายข้อเท็จจริง และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟัง

 

5 ข้อที่ผู้คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องช่วยฟัง

ความเข้าใจผิด 1 :

เครื่องช่วยฟังสามารถช่วยรักษาอาการหูไม่ได้ยินและสามารถทำให้หู กลับมาได้ยินเป็นปกติ

Fact: ในความเป็นจริงคือ

      เครื่องช่วยฟังไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาการสูญเสียการได้ยินให้กลับมาเป็นปกติ และไม่ใช่อุปกรณ์ที่มาทำหน้าที่ทดแทนหูและเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการได้ยิน อย่างไรก็ตามสิ่งที่เครื่องช่วยฟังสามารถทำได้ คือ การขยายเสียงที่เข้ามาในหูให้ดังขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถได้ยินดีขึ้น และสามารถโต้ตอบสื่อสารกับผู้อื่นได้ดีขึ้นอีกด้วย

ความเข้าใจผิด 2 :

เครื่องช่วยฟังสามารถช่วยทำให้การพูดคุยสื่อสารกลับมาสมบูรณ์แบบ เหมือนไม่เคยสูญเสียการได้ยิน

Fact: ในความเป็นจริงคือ

     แม้ว่าเครื่องช่วยฟังจะเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อที่สามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้สูญเสียการได้ยินได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่เครื่องช่วยฟังไม่ได้ทำให้การได้ยินกลับคืนสู่ระดับ “ปกติ” เครื่องช่วยฟังได้รับการออกแบบมาเพื่อขยายเสียง ทำให้ผู้ใช้ได้ยินได้ง่ายขึ้น แต่ไม่สามารถซ่อมแซมความเสียหายของการได้ยินที่สูญเสียไป หรือฟื้นฟูการสูญเสียการได้ยินกลับมาเป็นปกติได้ 

    กลไกการได้ยินไม่ใช่เพียงแค่ความดังของระดับเสียง แต่มีส่วนของการประมวลผลและการทำความเข้าใจเสียง โดยเฉพาะเสียงพูด จึงเห็นว่าบางคนที่ใส่เครื่องช่วยฟัง ก็อาจยังคงมีปัญหาในการทำความเข้าใจคำพูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

ความเข้าใจผิด 3 :

เครื่องช่วยฟังไม่จำเป็นสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินระดับเล็กน้อย

Fact: ในความเป็นจริงคือ

      การสูญเสียการได้ยินเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของบุคคลได้อย่างมาก การสูญเสียการได้ยินเล็กน้อยอาจหมายความว่าเสียงที่เบากว่านั้นยากที่จะได้ยินและเข้าใจ ซึ่งอาจรวมถึงเสียงพยัญชนะบางตัวในเสียงพูด เสียงกรอบแกรบเมื่อเดินบนใบไม้แห้ง หรือเสียงนาฬิกาเดิน แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ส่งผลต่อประสบการณ์การได้ยินโดยรวมของเรา และอาจส่งผลต่อความสามารถในการสื่อสารและเชื่อมต่อกับสิ่งรอบตัวเรา 

     ยิ่งกว่านั้น การสูญเสียการได้ยินเพียงเล็กน้อยยังทำให้ติดตามการสนทนาในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง เช่น ร้านอาหารหรืองานสังสรรค์ได้ยาก ซึ่งนำไปสู่ความรู้สึกคับข้องใจ ความโดดเดี่ยว จนถึงความรู้ความเข้าใจที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

     สิ่งสำคัญคืออย่ามองหาเครื่องช่วยฟังโดยพิจารณาจากระดับการสูญเสียการได้ยินเพียงอย่างเดียว คุณอาจพลาดโอกาสที่จะปรับปรุงประสบการณ์การได้ยินและคุณภาพชีวิตโดยรวมของคุณ

 

ความเข้าใจผิด 4 :

เครื่องช่วยฟัง ราคาเท่าไหร่ ก็ใช้งานได้เหมือน ๆ กัน

Fact: ในความเป็นจริงคือ

     เครื่องช่วยฟังในท้องตลาดที่มีการจำหน่ายกันอยู่นั้นมีหลากหลายราคา ทำให้หลายคนคิดไปว่าจะซื้อเครื่องช่วยฟัง ราคาเท่าไหร่ ก็ใช้งานได้เหมือน ๆ กัน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย แม้ว่าเครื่องช่วยฟังทั้งหมดได้รับการออกแบบโดยมีจุดประสงค์พื้นฐานเดียวกัน คือเพื่อขยายเสียงสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยิน แต่คุณสมบัติ คุณภาพ และตัวเลือกการปรับแต่งเสียง มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างเครื่องช่วยฟังราคาถูก และเครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง

เครื่องช่วยฟังราคาย่อมเยาว์ อาจมีคุณสมบัติพื้นฐาน เช่น การควบคุมระดับเสียง เครื่องช่วยฟังราคาถูก เป็นทางออกที่ดีสำหรับบุคคลที่มีงบประมาณจำกัด

     เครื่องช่วยฟังคุณภาพ ที่มีราคาสูงกว่า มักมาพร้อมกับคุณสมบัติขั้นสูงที่สามารถปรับปรุงประสบการณ์การได้ยินของผู้ใช้ได้อย่างมาก สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทางเพื่อการเข้าใจเสียงพูดที่ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง การเชื่อมต่อไร้สายสำหรับการสตรีมเสียงจากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ทีวีหรือสมาร์ทโฟน และอัลกอริธึมการลดเสียงรบกวนที่ซับซ้อน ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องช่วยฟังที่มีราคาแพงกว่า มีความสามารถในการประมวลผลเสียง สามารถปรับแต่งเสียงได้แม่นยำรองรับรูปแบบการสูญเสียการได้ยินเฉพาะของแต่ละบุคคล ซึ่งจะนำไปสู่ประสบการณ์การฟังที่เป็นธรรมชาติ และความสะดวกสบายในการใช้งานยิ่งขึ้น

 

     เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง มักมีบริการต่างๆ พร้อม เช่น การเลือกและปรับเสียงจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง การติดตามผล และการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพการได้ยิน บริการเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับรองว่าเครื่องช่วยฟังจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ความเข้าใจผิด 5 :

เครื่องช่วยฟังไม่มีประสิทธิภาพรองรับการสูญเสียการได้ยินบางประเภท

Fact: ในความเป็นจริงคือ

     เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูงในปัจจุบัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการสูญเสียการได้ยินทุกระดับ ทุกรูปแบบ และทุกประเภท รวมถึงการสูญเสียการได้ยินในช่วงความถี่สูง ที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการได้ยินเสียงพยัญชนะบางตัว ทำให้ฟังและเข้าใจการสนทนาได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูงในปัจจุบันมีเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับช่วงความถี่เฉพาะเจาะจงได้ละเอียดขึ้น สามารถตั้งโปรแกรมให้ขยายเสียงความถี่สูงในขณะที่รักษาระดับการฟังที่สบายสำหรับความถี่อื่น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินความถี่สูงสามารถเข้าใจคำพูดได้ดีขึ้น และเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การฟังที่สมดุลยิ่งขึ้น

 

            นอกจากนี้ เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง ยังมีคุณสมบัติต่างๆ เช่น ไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทาง ระบบจัดการเสียงรบกวน และเสียงสะท้อนกลับ (feedback) ซึ่งสามารถปรับปรุงความเข้าใจในการพูดและความสบายในการฟังโดยรวมได้ดีมากเช่นกัน

 

ระบบจัดการเสียงรบกวน

เสียงสะท้อนกลับ (feedback)

ไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทางปรับเสียงสมดุล

ระบบควบคุมเสียง

เครื่องช่วยฟัง ราคาเหมาะสม คุณภาพดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ หาได้ที่ Intimex

ด้วยประสบการณ์การให้บริการด้านเครื่องช่วยฟังมายาวนานกว่า 35 ปี Intimex จึงเข้าใจผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน และมีประสบการณ์เกี่ยวกับเครื่องช่วยฟังอย่างถ่องแท้ ศูนย์อินทิเม็กซ์ใส่ใจการมอบผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง และการบริการครบวงจร ระดับพรีเมียม ตั้งแต่การทดสอบการได้ยิน การแนะนำในการเลือกเครื่องช่วยฟัง คำแนะนำการใช้งานเครื่องช่วยฟังจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังและสุขภาพการได้ยิน ตลอดจนการบำรุงรักษาเครื่องช่วยฟังตลอดอายุการใช้งาน เพื่อให้คุณมีการได้ยินที่ดีและสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ