https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ผู้บกพร่องทางการได้ยิน กับเทคนิคการปรับตัวเมื่อใส่เครื่องช่วยฟัง

    เทคนิคการใส่เครื่องช่วยฟังให้ได้ประโยชน์สำหรับ ผู้บกพร่องทางการได้ยิน  ใส่เครื่องช่วยฟัง ทันทีที่มีการสูญเสียการได้ยิน และการปรับตัวเพื่อช่วยให้ได้ยินดีขึ้น กับ เครื่องช่วยฟัง ของคุณเอง

บทความที่แนะนำ
ผู้บกพร่องทางการได้ยิน ใส่เครื่องช่วยฟัง-เครื่องช่วยฟัง1

ใส่เครื่องช่วยฟัง กับเทคนิคการปรับตัวที่จะช่วยให้คุณได้ยินดีขึ้น

     ผู้ที่เริ่มพบว่าตนเองมีความบกพร่องทางการได้ยิน ใช้เวลาโดยเฉลี่ยถึง 7 ปี* ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนกับเครื่องช่วยฟัง ราคาของเครื่องช่วยฟัง ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินไม่ซื้อเครื่องช่วยฟังใส่ในทันทีที่พบว่ามีการสูญเสียการได้ยิน นอกเหนือจากนั้นการที่มีอุปกรณ์วางอยู่บนหลังใบหู มักถูกมองว่าเป็นการตีตราถึงความบกพร่องทางการได้ยิน และเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงวัย

     การปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังเป็นความท้าทายสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใส่เครื่องช่วยฟัง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าคุณจะปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังได้รวดเร็วกว่า ถ้าคุณเริ่มใส่เครื่องช่วยฟังทันทีที่คุณมีการสูญเสียการได้ยิน

คุณได้ยินอย่างไรถ้าไม่ใส่เครื่องช่วยฟัง
    เมื่อคุณพยายามที่จะได้ยินเสียงสนทนา คุณจะรู้สึกเครียดและลำบากที่จะเชื่อมโยงรายละเอียดของการสนทนาแม้ว่าการสูญเสียการได้ยินจะอยู่ในระดับน้อย ก็ไม่สามารถได้ยินเสียงรอบข้างได้อย่างครบถ้วนไม่ว่าในสถานการณ์ไหน คุณจะรู้สึกเครียด และหนักหัวทุกครั้งที่คุณพยายามตั้งใจฟังการสนทนา

     การได้ยินเสียงที่ไม่ครบถ้วน ทำให้สมองแปรเป็นเสียงพึมพำ สมองจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยายามแปลความหมายของเสียงเหล่านั้น จนอาจกลายเป็นชินต่อการได้ยินเสียงที่ไม่ชัดโดยไม่รู้ตัว เมื่อคุณพยายามมีสมาธิในการฟังเสียงสนทนาหรือเสียงพูด คุณจึงรู้สึกยากลำบากมากในการที่จะเข้าใจเสียงสนทนาทั้งหมดที่คุณได้ยิน

ทำความเข้าใจเสียงที่ได้ยิน
    เมื่อคุณใส่เครื่องช่วยฟังหลังจากที่สูญเสียการได้ยินผ่านมา 2-3 ปี เสียงต่างๆที่คุณได้ยินจากเครื่องช่วยฟังอาจจะดูเหมือนดังมากกว่าปกติ คุณอาจรู้สึกว่าเสียงรถวิ่งผ่านไปมาบนท้องถนน ทำให้คุณรู้สึกเหมือนคุณอยู่ท่ามกลางสนามรบ เสียงลมที่พัดเข้ามาปะทะ อาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนมีพายุพุ่งเข้ามาหาคุณ จนทำให้คุณรู้สึกตื่นตระหนก มองไปรอบๆเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณ แท้จริงแล้วมันไม่ใช่เสียงลมที่ผิดปกติ แต่คือเสียงที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อนนั่นเอง

    แน่นอนว่าเมื่อคุณใส่เครื่องช่วยฟังครั้งแรก คุณจะได้ยินเสียงใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยได้ยิน เช่นเสียงทำงานของตู้เย็นหรือเสียงเข็มนาฬิกาเดิน คุณอาจจะไม่เคยนึกเลยว่าอุปกรณ์เหล่านี้ส่งเสียงให้คุณได้ยินด้วย นอกเหนือจากเสียงต่างๆที่คุณเริ่มได้ยินมากมายไปหมดแล้ว คุณอาจรู้สึกว่าเสียงพูดของตัวคุณเองดังเหมือนกับคุณกำลังพูดผ่านไมโครโฟน

ความสำคัญของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง

     เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังที่จะสามารถอธิบายสิ่งเหล่านี้ให้กับคุณอย่างละเอียด คุณอาจซื้อเครื่องช่วยฟังมาใส่ และไม่ได้รับคำแนะนำในการปรับตัวเข้ากับเสียงใหม่ที่คุณจะได้ยิน หรือไม่ได้รับทำอธิบายให้คุณเข้าใจอย่างดีพอ จนทำให้หลายคนอาจเลิกใช้เครื่องช่วยฟังไปเลย หลายคนรู้สึกว่าไม่มีแรงจูงใจที่จะใส่เครื่องช่วยฟัง

     หาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังที่ให้รายละเอียดเท่าที่คุณต้องการ และพร้อมเคียงข้างคุณในขณะที่คุณกำลังปรับตัวกับเครื่องช่วยฟัง คุณจะพบว่าเครื่องช่วยฟังจะไม่เป็นภาระให้กับคุณอีกต่อไป คุณจะได้รับคำอธิบายอย่างชัดเจนถึงกระบวนการขั้นตอนในการปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟัง ทำให้คุณได้ประโยชน์เมื่อใส่เครื่องช่วยฟัง และมีความสุขกับการได้ยิน

     คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง อาจทำให้คุณพบว่าเครื่องช่วยฟังที่คุณเคยใส่ หรือกำลังใส่อยู่ ไม่เหมาะกับระดับการสูญเสียการได้ยิน ให้คุณภาพของเสียงไม่ชัดเจนเพียงพอ ไม่รองรับไลฟ์สไตล์ของคุณ หรือคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าเครื่องช่วยฟังแบบใส่ในช่องหูที่คุณใช้อยู่ มีกำลังขยายไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณได้ยินสิ่งที่คุณควรจะได้ยินได้มากกว่านี้

     เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง จะสามารถปรับเน้นเสียงพูดที่เข้ามาจากคู่สนทนาที่พูดอยู่ตรงหน้าคุณให้ชัดเจนขึ้น สามารถปรับเสียงบางเสียงให้ดังขึ้นในขณะเดียวกันให้ลดลงตามความต้องการที่คุณแจ้งให้ทราบ จึงทำให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังของคุณได้เร็วขึ้น ตลอดระยะเวลาที่คุณใส่เครื่อง

หลังการปรับตัวเมื่อใส่เครื่องช่วยฟัง
     หลังจากที่คุณให้เวลากับตัวเองในการปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังระยะหนึ่งแล้ว คุณจะเริ่มเข้าใจว่าทำไมจึงเป็นเรื่องยากในช่วงเริ่มต้น ทำไมเสียงดังต่างๆ จึงดังไป นั่นเป็นเพราะว่าคุณไม่เคยได้ยินมันมาก่อนนั่นเอง สมองของคุณกำลังเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับเสียงใหม่ ปีที่แล้วคุณอาจจะได้ยินเสียงรถวิ่งบนท้องถนนเหมือนคุณอยู่ท่ามกลางสงคราม แต่ในวันนี้เสียงรถวิ่งบนท้องถนนเป็นเพียงเสียงที่ดังขึ้นกว่าเสียงปกติ คุณจะประหลาดใจถึงความสามารถจากการปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังของคุณ

     เมื่อคุณใส่เครื่องช่วยฟังนานขึ้น ระดับความเครียดของคุณและความกังวลของคุณจะลดลง คุณจะเริ่มมีส่วนในการสนทนาพูดคุยมากขึ้น ถึงแม้จะไม่สมบูรณ์ครบถ้วน แต่ก็ดีกว่าเมื่อคุณพยายามใส่เครื่องช่วยฟัง และปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ผู้บกพร่องทางการได้ยิน ใส่เครื่องช่วยฟังปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง
ผู้บกพร่องทางการได้ยิน ใส่เครื่องช่วยฟัง-เครื่องช่วยฟัง2

เทคนิคใส่เครื่องช่วยฟังให้ได้ประโยชน์

หาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังที่ใช่
หาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังที่พร้อมและเต็มใจที่จะให้เวลาอธิบายรายละเอียดที่เกี่ยวข้องให้กับคุณ

มองเครื่องช่วยฟังเป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณ
อย่ามองเครื่องช่วยฟังเป็นภาระ มองเครื่องช่วยฟังว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้คุณได้ยิน

เริ่มปรับตัวเข้าหาเครื่องช่วยฟังในที่เงียบก่อน
เริ่มใส่เครื่องช่วยฟังในบ้านก่อน การฟังในที่มีเสียงรบกวนน้อยจะไม่ทำให้คุณรู้สึกว่าเสียงต่างๆรอบตัวมากมายไปหมด ใส่เครื่องช่วยฟังในชีวิตประจำวัน ดูข่าวหรือภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ เลือกดูภาพยนต์ที่มีคำบรรยายใต้ภาพ จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับเสียงพูด และเสียงต่างๆมากขึ้น

หยุดพักบ้าง
ความเหนื่อยล้าจากเสียงต่างๆที่เข้ามาในช่วงแรก อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย ถอดเครื่องช่วยฟังออกบ้างระหว่างวัน เพื่อลดความเหนื่อยล้าจากการฟังของคุณ

ติดตามความก้าวหน้าในการใส่เครื่องช่วยฟัง
บันทึกประสบการณ์การฟังและนำมาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟังของคุณ เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมหรือปรับเสียงเครื่องให้เหมาะสมกับคุณมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์ที่อ้างอิงข้อมูล

บทความที่แนะนำ