https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ทดสอบการได้ยินครั้งแรก! ต้องเจอกับอะไรบ้างและต้องเตรียมตัวอย่างไร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกว่าการคุยกับผู้อื่นในวงสนทนาเป็นเรื่องที่ยากลำบาก

       และต้องเปิดเสียงให้ดังขึ้น ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ดูทีวี หรืออาจได้ยินเสียงอื้ออึงในหูแบบที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนที่บอกกับคุณว่าคุณควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก และเข้ารับการทดสอบการได้ยินโดยเร็วที่สุด เพราะนี้อาจเป็นสัญญาณของการสูญเสียการได้ยินในระยะเริ่มต้น แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าการทดสอบการได้ยินที่ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกของคุณ ก็ใช่จะเป็นเรื่องที่น่ากลัวแต่อย่างใด เพราะหากไม่พบความผิดปกติทางการได้ยินอาจเป็นไปได้ว่าอาการที่คุณกำลังเผชิญนั้นเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราว แต่หากพบเจอความบกพร่องทางการได้ยิน ก็จะช่วยให้คุณเตรียมตัวรับมือกับอาการนี้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

การทดสอบการได้ยิน คืออะไร?

      การทดสอบการได้ยิน เป็นการตรวจเพื่อทดสอบความสามารถในการรับฟังเสียง ว่าได้ยินปกติหรือไม่ มีการได้ยินอยู่ในระดับใด (หน่วยวัดเป็นเดซิเบล หรือ dB) หรือมีความบกพร่องในช่วงความถี่เสียงที่เท่าไหร่ (มีหน่วยเป็นเฮิรทซ์ หรือ Hz) เกิดขึ้นที่หูข้างไหน โดยการตรวจจะนำข้อมูลไปสร้างเป็นกราฟ เรียกว่า ออดิโอแกรม (audiogram) โดยการแปลผลจากกราฟจะเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก เพื่อทำการวิเคราะห์ว่าผู้เข้ารับการตรวจนั้นมีความผิดปกติจากอวัยวะของหูส่วนไหน หรือต้องทำการรักษา หรือช่วยเหลืออย่างไร ดังนั้นสิ่งที่คุณจะต้องพบกรณีเข้ารับการทดสอบได้ยินครั้งแรก คือ เครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบอย่างอุปกรณ์ครอบหู (headphones) หรือการใส่อุปกรณ์ตรงเข้าไปช่องหูโดยไม่ต้องครอบหู (insert earphones) ที่ทำหน้าที่ส่งเสียงเข้าสู่ช่องหู

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการทดสอบการได้ยิน

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการทดสอบการได้ยิน มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

ทดสอบการได้ยิน
  1. ทำการจองและนัดหมายวันเวลาเข้ารับบริการให้เรียบร้อย
  2. ดูแลสุขภาพช่องหูโดยหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อการได้ยิน (เช่น การว่ายน้ำ การใส่หูฟังฟังเพลงเสียงดังมาก ๆ) 24 ชม. ก่อนเข้ารับการทดสอบ
  3. อย่าลืมทำความสะอาดช่องหู แต่ให้งดการ นำคัตตอนบัด ไม้เขี่ยหู หรือของแข็ง ในการแงะเอาขี้หูด้านในออกมา
  4. เตรียมประวัติการรักษาหรือการใช้ยาที่ผ่านมาของคุณให้พร้อม
  5. พาคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่รู้ใจไปด้วยในวันที่เข้ารับการทดสอบเพื่อลดความตื่นเต้นและกังวล นอกจากนี้พวกเขาอาจเป็นผู้ช่วยฟังที่ดีในการรับข้อมูลหรือผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบ
  6. เตรียมคำถามหรือข้อข้องใจที่ต้องการสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญ

ทดสอบการได้ยินแบบปลอดเชื้อ ไม่ครอบหู ด้วย insert earphones ต้องที่ Intimex

       การทดสอบการได้ยินโดยทั่วไปมักใช้อุปกรณ์ครอบหู (headphones) ที่ครอบบริเวณศีรษะยาวลงมาจรดบริเวณใบหู แต่ความพิเศษของการตรวจการได้ยินของที่ intimex คือ การใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า insert earphones ที่ใส่เข้าในช่องหูโดยตรง ไม่ต้องคาดศีรษะและครอบใบหูเหมือนกับ headphones ซึ่งจะลดจุดสัมผัสระหว่างเครื่องมือกับตัวผู้เข้ารับการทดสอบลง ทำให้มั่นใจได้มากกว่าในเรื่องของความสะอาดและปลอดเชื้อ

การตรวจการได้ยิน เครื่องช่วยฟัง

     ที่สำคัญการทดสอบการได้ยินแบบ insert earphones ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น การให้ความเงียบที่ไม่มีเสียงเข้ามารบกวนในระหว่างการทดสอบ เนื่องจากเมื่อสอดฟองน้ำพิเศษเข้าในช่องหูแล้วฟองน้ำจะขยายตัวพอดีกับช่องหูและซีลแนบกับผนังช่องหู ไม่มีช่องว่างที่เสียงรอบข้างภายนอกลอดเข้ามาในช่องหูขณะตรวจ ทำให้ผู้ที่รับการตรวจได้ยินเฉพาะเสียงที่ผู้ตรวจปล่อยตรงมาเข้าช่องหูเท่านั้น ทำให้การทดสอบมีความแม่นยำมากขึ้น ยังให้ความรู้สึกสบายเพราะไม่มีแรงกดทับบริเวณศีรษะและใบหูเหมือนกับการสวม headphones และที่สำคัญยังลดการเกิดเสียงข้ามฟากในกรณีที่ผู้ป่วยมีการสูญเสียการได้ยินสองข้างที่ต่างกันอีกด้วย เพราะกรณีที่ผู้ป่วยมีการสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรง เสียงที่ปล่อยในขณะรับการทดสอบอาจเป็นเสียงที่ดังมาก หากใส่ headphones ก็อาจเกิดแรงสั่นสะเทือนบริเวณกะโหลกและในช่องหูข้ามไปในหูอีกข้างได้

       ดังนั้นหากคุณกำลังพิจารณาเข้ารับการทดสอบการได้ยินครั้งแรกให้กับตัวคุณเองหรือคนที่คุณรัก และยังไม่ทราบว่าจะเลือกเข้ารับการทดสอบที่ไหนดี ให้ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่คุณพิจารณา ศูนย์อินทิเม็กซ์มีเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยติดตามให้คำแนะนำ คำปรึกษา ตลอดเวลาที่คุณเข้ามารับบริการ

พบประสบการณ์การตรวจการได้ยินที่ปราศจากการกดทับศีรษะ

ลดการสัมผัสบริเวณใบหน้า ให้ผลแม่นยำ และสุขอนามัยระดับสูง
ได้ที่ ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ