https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

อาการหูอื้อ: จุดเริ่มต้นของปัญหาหูไม่ได้ยินในผู้สูงอายุ

เรามักจะเคยได้ยินคนพูดว่าหูอื้อ หรือหูตึงบ่อยๆ

    โดยเฉพาะเวลาที่พูดคุยกับใครแล้วมีอีกฝ่ายไม่ได้ยิน ซึ่งการไม่ได้ยินอาจเกิดจากหลากหลายปัจจัย แต่ถ้าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นบ่อยๆ และมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นไปได้ว่ามันคืออาการหูอื้อ 

อาการหูอื้อนั้นมีหลายระดับด้วยกัน ซึ่งขี้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพแวดล้อม ไลฟ์สไตล์ หรืออายุ

         โดยแต่ละประเภทจะมีความรุนแรงที่แตกต่างกัน ซึ่งจะเป็นการได้ยินชัดน้อยลง หรือถ้าเป็นกรณีที่รุนแรงอาจถึงขั้นมีเสียงรบกวนในหู ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการหูอื้อนั้นมักเกิดจากสองปัจจัยหลักๆ ด้วยกัน คือ

การอุดกั้นสัญญานเสียงซึ่งเกิดจาก ชั้นหูนอกและหูกลาง

       เช่นมีขี้หูอุดตัน การปั่นหูจนหูชั้นนอกอักเสบ หรือหูชั้นกลางอักเสบจากการเป็นหวัด ท่อปรับแรงดันในหูชั้นกลางตันจากภูมิแพ้ โดยอาจเรียกว่า เป็นหูอื้อชั่วคราว หมายถึง อาการหูอื้อที่หายไปเองภายในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วัน มักเกิดจากสาเหตุที่แก้ไขได้

ความผิดปกติในอวัยวะรับเสียงซึ่งอยู่ในหูชั้นในและเส้นประสาทนำเสียงสู่สมอง

       ซึ่งอาจเกิดจากการอยู่ในพื้นที่เสียงดังมากๆเป็นเวลานาน ศีรษะได้รับความบาดเจ็บ หรือประสาทหูเสื่อมไปตามอายุ ซึ่งแบบนี้อาจเรียกว่าเป็นหูอื้อถาวร หมายถึง อาการหูอื้อที่ไม่สามารถหายเองได้ มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น ประสาทหูเสื่อมไปตามอายุ โรคหูดับเฉียบพลัน หรือเนื้องอกในหู

       จะเห็นว่าหูอื้อนี้เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนตั้งแต่เด็กเล็กๆ เลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีการอุดตันของสัญญาณเสียง อาการหูตึงมักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งอาการหูอื้อนี้เองที่เป็นสัญญาณของจุดเริ่มต้นของปัญหาหูไม่ได้ยินในผู้สูงอายุ

       การได้ยินเสียงดังในหู (tinnitus) หรือหูตึง หากมีอาการหูอื้อ ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น และเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น เวียนศีรษะ บ้านหมุน สูญเสียการได้ยินถาวร เป็นต้น

รู้ได้อย่างไรว่าเริ่มมีอาการหูอื้อ

       อาการหูอื้อนั้นเป็นสัญญาณที่นำไปสู่อาการหูไม่ได้ยินที่ค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะกรณีหูอื้อในผู้สูงอายุ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเริ่มมีอาการหูอื้อ ต่อไปนี้คือทริคทั่วๆไปเพื่อเช็คว่าเริ่มมีหูอื้อหรือไม่

● ได้ยินเสียงลดลงอย่างเห็นได้ชัด
● ได้ยินเสียงอื้ออึง เสียงวี้ด หรือเสียงดังในหู
● ได้ยินเสียงก้องกังวาน
● ได้ยินเสียงแหลม
● ได้ยินเสียงดังในหูมากขึ้นเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีเสียงดัง
● ได้ยินเสียงในหูรบกวนการนอนหลับ
● ได้ยินเสียงในหูรบกวนการทำงาน
● ได้ยินเสียงในหูรบกวนการสื่อสารทั่วๆไป

       อาการหูอื้อในผู้สูงอายุ มักเป็นปัญหาการได้ยินที่เกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน เส้นประสาทหู และระบบประสาทส่วนกลาง ไม่สามารถรักษาให้หายขาด ส่วนที่ทำได้คือช่วยบรรเทา คือรักษาร่างกายให้แข็งแรง พยายามควบคุมโรคเรื้อรัง เช่น ความดันสูง เบาหวาน  ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

       อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีอาการหูอื้อ ที่ทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันราบรื่นและมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น คือการใช้เครื่องช่วยฟัง กรณีที่มีการสูญเสียการได้ยินระดับน้อยถึงรุนแรง หรือใส่ประสาทหูเทียมกรณีที่มีการสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรงมากในหูทั้งสองข้าง

แก้ปัญหาหูไม่ได้ยินอย่างยั่งยืนด้วยเครื่องช่วยฟัง

       สำหรับกรณีที่หูอื้อรุนแรงจนเกิดเป็นอาการหูไม่ได้ยิน ทางเลือกที่ดีและมีประสิทธิภาพคือการใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ทำหน้าที่ขยายเสียงให้ดังขึ้น เพื่อให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินสามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเครื่องช่วยฟังมีหลายประเภท แบ่งตามตำแหน่งการสวมใส่ ดังนี้

  • เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหู เป็นหูฟังชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีขนาดเล็กที่คล้องหลังหู มีสายนำเสียงวางไว้ในช่องหู
  •  เครื่องช่วยฟังแบบใส่ในช่องหู เป็นหูฟังชนิดที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ใส่เข้าไปในช่องหู

       เครื่องช่วยฟังสามารถช่วยแก้ปัญหาหูไม่ได้ยินได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืน โดยทำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินสามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยให้การสื่อสารและการใช้ชีวิตในสังคมเป็นปกติ พึ่งพาตนเองได้อย่างเป็นอิสระ เป็นต้น

ให้บริการมากกว่า 35 ปี

    ศูนย์เครื่องช่วยฟัง Intimex ให้บริการแก่ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินมากว่า 35 ปี มีโปรแกรมตรวจประเมินระดับการสูญเสียการได้ยิน ให้คำแนะนำเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับระดับการได้ยิน ทดลองเครื่องช่วยฟัง ประเมินความสามารถในการแยกเสียงพูด บริการสนับสนุนให้การใช้ชีวิตของผู้บกพร่องทางการได้ยินดำเนินไปอย่างมีคุณภาพ และบริการหลังขายครบวงจร

สอบถาม หรือนัดหมายปรึกษากับเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องช่วยฟัง ( Hearing Coach)

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ