https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ประสาทหูเสื่อม - อันตรายที่อาจมาจากการใช้ earbuds และ earpods

ประสาทหูเสื่อม

 

     เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยต้องประสบกับปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน เช่น อาจเกิดเสียงแว่วในหูตลอดเวลา หรือบางครั้งบางคราว หูอื้อ หูตึง ได้ยินผู้อื่นพูดไม่ชัด หรือรู้สึกปวดหูหากได้ยินเสียงดัง เป็นต้น โดยการเกิดประสาทหูเสื่อมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้อวัยวะในร่างกายอย่างประสาทหูชั้นในเสื่อมสภาพตามไปด้วย การติดเชื้อไวรัส การได้รับสารพิษ หรือยาบางชนิด หรือแม้กระทั่งมีสาเหตุมาจากการดำเนินชีวิตประจำวันที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดประสาทหูเสื่อม เช่น การอยู่ในที่ที่เสียงดังเป็นเวลานาน การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ หรือการใช้งานหูฟังอย่างไม่เหมาะสม เป็นต้น

     ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน earbuds และ earpods กลายเป็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันของเรา ช่วยให้เราเพลิดเพลินกับเสียงเพลง พอดแคสต์ และการสนทนาทางโทรศัพท์ได้โดยไม่รบกวนผู้อื่น อย่างไรก็ตามความสะดวกสบายของอุปกรณ์เหล่านี้มาพร้อมกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพการได้ยินของเรา ในบทความนี้ เราจะมาดูว่าทำไมการใส่ earbuds และ earpods อาจทำลายการได้ยินได้ และคุณควรใช้มาตรการป้องกันอะไรบ้างเพื่อปกป้องการได้ยินของคุณ

อันตรายจากการใส่หูฟังทั้ง Earpods และ Earbud

การใช้งานหูฟังไม่ว่าจะเป็น earbuds และ earpods มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายการได้ยินของเราได้ ดังต่อไปนี้

ระดับเสียงดังเกินไป :

     Earpods และ Earbuds สามารถสร้างเสียงที่มีระดับเสียงที่ดังมาก การฟังในระดับความดังสูงเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดอาการสูญเสียการได้ยินจากเสียงได้ เสียงที่ดังเกินกว่า 78 ถึง 132 เดซิเบล (dB) เป็นเสียงที่อาจสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ขนในหูชั้นในที่ทำหน้าที่รับเสียงในหูของเราได้ ซึ่งอาจแสดงอาการในรูปแบบของหูอื้อ ได้ยินเสียงรบกวนในหู ได้ยินเสียงผู้อื่นพูดแต่ฟังไม่ชัดเจน จับคำพูดไม่ได้ ยิ่งเสียงที่ฟัง มีความดังมากเท่าไหร่ ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นเร็วเท่านั้น
 
    โดยระดับเสียงสูงสุดที่หูฟังแบบ earbuds และ earpods สามารถทำได้ คือ ระดับ 102 – 112 เดซิเบล (dB) หากฟังเสียงดังในระดับนี้ราว 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง ก็สามารถทำให้เกิดเสียงรบกวนในหูและอาจส่งผลทำให้สูญเสียการได้ยินได้เลย 

ตำแหน่งใกล้กับแก้วหู :

     Earpods หรือ Earbuds วางอยู่ใกล้กับแก้วหูมากกว่าหูฟังแบบครอบหูทั่วไป ด้วยระยะห่างจากแก้วหูเพียงเล็กน้อยนี้ ทำให้เกิดความดันในช่องหูสูง ความดังเพิ่มมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการทำความเสียหายต่อการได้ยิน 

ไม่มีคุณสมบัติแยกเสียงรบกวน :

    Earpods หรือ Earbuds ส่วนใหญ่ไม่มีคุณสมบัติแยกเสียงรบกวนรอบข้างที่มีประสิทธิภาพมากพอ ทำให้ผู้ใช้ต้องเพิ่มระดับเสียง เมื่อฟังในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อความบกพร่องทางการได้ยิน 

ข้อควรระวังเมื่อใช้ Earpods หรือ Earbuds

ตรวจสอบระดับความดังของเสียง :

 

รักษาระดับความดังของเสียงให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ซึ่งควรต่ำกว่า 60% ของระดับเสียงสูงสุด หากคนอื่นได้ยินเสียงเพลงของคุณขณะที่คุณใส่หูฟัง นั่นแสดงว่าคุณปรับระดับเสียงดังเกินไปแล้ว

ตรวจสอบระดับความดังของเสียง
ปฏิบัติตามกฎ 6060

ปฏิบัติตามกฎ 60/60 :

  ปรับระดับความดังให้ไม่เกิน 60% ของระดับเสียงสูงสุด ครั้งละไม่เกิน 60 นาที หยุดพักบ้าง เพื่อให้หูได้พักจากการกระตุ้นของเสียงตลอดเวลา

เลือก earbuds และ earpods
ที่ป้องกันเสียงรบกวน :

    หากเป็นไปได้ ให้เลือกใส่แบบที่ลดเสียงรบกวนภายนอก ซึ่งจะช่วยลดความจำเป็นในการเพิ่มระดับเสียงในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง 
เลือก earbuds และ earpods ที่ป้องกันเสียงรบกวน
ตรวจการได้ยินเป็นประจำ

ตรวจการได้ยินเป็นประจำ :

    การประเมินการได้ยินเป็นประจำสามารถช่วยตรวจพบสัญญาณเริ่มต้นของการสูญเสียการได้ยินได้ หากคุณรู้สึกว่าได้ยินเสียงบางเสียงลดลง หรือไม่ได้ยินเสียงที่เคยได้ยิน ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินทันที

พิจารณาทางเลือกอื่นๆ :

  หากคุณเป็นผู้ใช้ Earpods หรือ Earbuds เป็นประจำ ให้พิจารณาใช้หูฟังแบบครอบหูเป็นครั้งคราว เพื่อลดผลกระทบโดยตรงต่อการได้ยินของคุณ
พิจารณาทางเลือกอื่นๆ

ประสาทหูเสื่อม เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย

     Earpods หรือ Earbuds ให้ความสะดวกสบายก็จริง แต่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพการได้ยินของคุณได้ การทำความเข้าใจความเสี่ยงเหล่านี้ และการป้องกันที่เหมาะสม คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์เสียงที่คุณชื่นชอบได้โดยไม่กระทบต่อการได้ยินของคุณ ศูนย์เครื่องช่วยฟังครบวงจร อินทิเม็กซ์ มุ่งมั่นที่จะให้บริการระดับพรีเมียม พร้อมใส่เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูงเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับเสียงแห่งชีวิตตลอดไป

ติดต่อ Hearing Coach วันนี้เพื่อรับโซลูชันการดูแลการได้ยินเฉพาะบุคคล

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ