https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ผลกระทบที่มองไม่เห็นของ AirPods และหูฟังเอียร์บัดต่อหูของคุณ

เทคโนโลยีเครื่องเสียงส่วนบุคคล AirPods และหูฟัง : 

ความสะดวกสบายในราคาเท่าไหร่?

   

     ในยุคที่เทคโนโลยีผสมผสานเข้ากับชีวิตประจำวันของเราได้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ AirPods และหูฟังเอียร์บัด ได้ปฏิวัติวิธีที่เราใช้สตรีมเสียง ตั้งแต่เพลงและพอดแคสต์ไปจนถึงการประชุมเสมือนจริง การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างเดินทาง อุปกรณ์ขนาดเล็กนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา แต่นวัตกรรมเหล่านี้มีความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ยอดนิยมเหล่านี้คืออะไร? มีผลกระทบต่อหูของเราอย่างไร? บทความนี้จะเจาะลึกถึงทั้งประโยชน์ ผลกระทบที่มองไม่เห็น และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นของ AirPods และหูฟังเอียร์บัดที่มีต่อหูของคุณ

ประโยชน์ของ AirPods และหูฟังเอียร์บัด

ความสะดวกสบายและการพกพา

 • การฟังขณะเดินทาง : AirPods และหูฟังเอียร์บัด มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และพกพาสะดวกเพื่อให้ความเพลิดเพลินกับเสียงได้ทุกที่
 • อิสระไร้สาย : เพิ่มความคล่องตัว และความสะดวกสบาย 

ประสบการณ์ส่วนบุคคล

 •  การตั้งค่าที่ปรับแต่งได้ : หูฟัง AirPods และเอียร์บัดรุ่นใหม่ มักจะมาพร้อมกับโปรไฟล์เสียงที่ปรับได้ การตัดเสียงรบกวน และคุณสมบัติอื่นๆ เพื่อปรับแต่งประสบการณ์การฟังให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
 • คุณสมบัติการเข้าถึง : สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน AirPods และเอียร์บัดบางรุ่น มีคุณสมบัติช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชั่นการขยายเสียงด้วย

ความเสี่ยงและวิธีลดความเสี่ยง

การเกิดขี้หูสะสม

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น :

  การใส่ AirPods และเอียร์บัด ตลอดเวลาเป็นประจำ เป็นเวลานาน จะปิดกั้นช่องหู ทำให้ขัดขวางการเคลื่อนตัว การระบายออกของขี้หูออกจากช่องหูตามธรรมชาติ ขี้หูไม่มีทางออก อาจสะสมแน่นอยู่ในช่องหูได้

 • แนวทางแก้ไข :

  อย่าใส่เครื่องค้างไว้ที่หูเป็นเวลานานตลอดวัน ทุกวัน ให้เว้นระยะการใส่บ้าง จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ 

เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น : AirPods และเอียร์บัดที่ไม่สะอาด การใช้มือสกปรกจับ การวางตัวเครื่องไว้บนพื้นผิวที่สกปรก อาจนำแบคทีเรียเข้าไปในช่องหู ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย เกิดการติดเชื้อในช่องหูได้ บางรายมีอาการคันในช่องหู ปวดหู หูอื้อ ได้ยินลดลง อาจมีน้ำไหลออกจากช่องหู บางรายที่ติดเชื้อจนเป็นฝีหนองอาจมีไข้ร่วมด้วยได้
 • แนวทางแก้ไข : ทำความสะอาด AirPods และเอียร์บัด เป็นประจำสม่ำเสมอทุกวัน ล้างมือให้สะอาดก่อนจับใส่หูของคุณ และอย่าวางอุปกรณ์บนพื้นผิวที่ไม่สะอาด จะช่วยลดความเสี่ยงนี้
เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

การระคายเคืองผิวหนังและเกิดแผลกดทับ

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น : การใช้งานเป็นเวลานานอาจเกิดแรงกดบนผิวหนังในช่องหู ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแผลกดทับได้
 • แนวทางแก้ไข : ใช้ AirPods และเอียร์บัดที่มีขนาดใส่ได้พอดี และหยุดพักการใส่บ้าง จะสามารถบรรเทาปัญหานี้ได้

เกิดการสูญเสียการได้ยินจากเสียง
(Noise Induced Hearing Loss - NIHL)

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น: ระดับเสียงที่ดังและการใส่ฟังเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลส์ขนรับเสียงในหูชั้นใน ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยินได้
 • แนวทางแก้ไข : การปฏิบัติตามแนวทางการฟังอย่างปลอดภัย เช่น กฎ 60/60 ปรับระดับความดังให้ไม่เกิน 60% ของระดับเสียงสูงสุด ครั้งละไม่เกิน 60 นาที หยุดพักบ้าง เพื่อให้หูได้พักจากการกระตุ้นของเสียงตลอดเวลา จะช่วยปกป้องสุขภาพการได้ยิน
สำเนาของ เกิดการสูญเสียการได้ยินจากเสียง (Noise Induced Hearing Loss - NIHL)

ผลกระทบทางจิตวิทยา

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น: การพึ่งพาหูฟังเอียร์บัดมากเกินไปอาจนำไปสู่การแยกตัวจากสังคม และตัดขาดจากสภาพแวดล้อมรอบตัว
 • แนวทางแก้ไข: คำนึงถึงเวลาและสถานที่ที่เราใช้หูฟัง จะสามารถช่วยรักษาสมดุลที่ดีระหว่างการเชื่อมต่อโลกส่วนตัวของคุณ กับการมีส่วนร่วมในโลกแห่งความเป็นจริง

ปกป้องหูของเด็ก

 • ปัญหาที่เกิดขึ้น : เด็กและวัยรุ่นมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษต่อความเสียหายของอวัยวะการได้ยิน จากการใช้เอียร์บัดที่ไม่เหมาะสม เช่น การใส่ติดตลอดเวลา การเปิดเสียงดังเกินไป
 • แนวทางแก้ไข : ผู้ปกครองควรตรวจสอบระดับเสียง ให้เด็กหยุดพักการใส่บ้าง รวมถึงให้ความรู้แก่เด็กเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการฟังอย่างปลอดภัย
ปกป้องหูของเด็ก

อนาคตของ AirPods และ เอียร์บัด กับสุขภาพการได้ยิน

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

การบูรณาการด้านสุขภาพการได้ยิน :

     AirPods และเอียร์บัดในอนาคตอาจมีการตรวจติดตามสุขภาพการได้ยินแบบเรียลไทม์ และการปรับความดังของเสียงเฉพาะบุคคลเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นของหูชั้นใน

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม :

     เนื่องจากความยั่งยืนของสภาวะแวดล้อมของโลกเป็นเรื่องสำคัญ เราอาจเห็นตัวเลือก AirPods และเอียร์บัดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

บทบาทของมืออาชีพ

       AirPods และหูฟังเอียร์บัดได้เปลี่ยนวิธีการฟังของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยมอบความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวอย่างเหลือเชื่อ อย่างไรก็ตาม การตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ข้อปฏิบัติดังที่ได้กล่าวมา ถือเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพหูและการได้ยิน ด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างมีความรับผิดชอบ เราสามารถเพลิดเพลินกับเสียงแห่งชีวิตโดยไม่กระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา
      สำหรับโซลูชันการดูแลการได้ยินเฉพาะบุคคล ผู้เชี่ยวชาญ Hearing Coach ที่ศูนย์เครื่องช่วยฟัง intimex พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลการได้ยิน และวิธีแก้ปัญหาเฉพาะบุคคลเพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพหูของคุณได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญ Hearing Coach สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลการได้ยินและวิธีแก้ปัญหาการได้ยินเฉพาะบุคคล

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ