ผมไม่ ต้องการเครื่องช่วยฟัง!

Share on facebook
แชร์ Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on print
Print

เรื่องตลกของชายสามคนเดินคุยกัน

ชายคนแรกพูดว่า “ลมแรงจังเลยนะ”

ชายคนที่สองตอบว่า “ไม่ใช่….วันนี้เป็นวันพฤหัส”

ชายคนที่สามพูดว่า “เหมือนผมเลย..ไปดื่มเบียร์กันเถอะ”

ในความเป็นจริง ...กลับไม่ใช่เป็นเรื่องตลก ที่ไม่ใส่ เครื่องช่วยฟัง

40% ของผู้ที่มีอายุ 55-74 ปี มีความลำบากในการฟังจากความเลื่อมของการได้ยินที่เกิดขึ้นตามอายุ (International Journal of Audiology) 80% ของผู้ที่มีปัญหาการได้ยินที่ได้รับประโยชน์จากการใส่เครื่องช่วยฟัง ไม่สนใจใส่เครื่องช่วยฟัง

25% ของผู้ที่ซื้อเครื่องช่วยฟังมาใช้ โดยเฉพาะในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ไม่ ต้องการเครื่องช่วยฟัง หรือหยิบออกเอามาใส่

อ่านต่อ บทความ เครื่องช่วยฟัง ที่เกี่ยวข้อง

ทำไมจึงไม่ใส่ เครื่องช่วยฟัง ?

     เหตุผลที่เห็นชัดคือ เครื่องช่วยฟัง ไม่ได้ช่วยให้เขาได้ยิน โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่อึกทึก ในที่มีคนเยอะ เครื่องช่วยฟังต้องใส่แบตเตอรี่ซึ่งมีราคาแพง การหยิบ ถ่านเครื่องช่วยฟัง ควรรู้แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง ใส่ในรังถ่านเครื่องช่วยฟังหรือการหมุนปรับเพิ่ม-ลด Volumn เสียง เป็นความยากลำบาก ยิ่งโดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่กล้ามเนื้อมือไม่คล่องแคล่ว การใส่เครื่องช่วยฟัง จึงกลายเป็นความรู้สึกไม่สบาย รำคาญ หงุดหงิด

 เหตุผลด้านอารมณ์ เช่น ความรู้สึกว่า เครื่องช่วยฟัง เป็นสัญลักษณ์ของคนแก่ เป็นสัญลักษณ์ของความเสื่อมความสามารถ การใส่หรือความ ต้องการเครื่องช่วยฟัง ไม่เหมือนการใส่แว่นตา เราเห็นเด็กวัยรุ่นใส่แว่นตา แต่เราไม่เห็นวัยรุ่นใส่เครื่องช่วยฟัง หรือการถือไม้เท้า ที่บางคนปฏิเสธการใช้ไม้เท้า แต่เลือกที่จะนั่งรถเข็น เพราะรถเข็นอาจหมายถึงอาจมีการบาดเจ็บ ในขณะที่ไม้เท้าเป็นสัญญลักษณ์ของการเสื่อมสมรรถภาพ หรือเสื่อมความสามารถของร่างกาย

     ผู้ชายไม่ได้แก่ช้ากว่าผู้หญิง แต่ผู้ชายอาจจะปรับตัวกับความเสื่อมของร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในผู้ชายหลายคน เครื่องช่วยฟัง เป็นอุปกรณ์แปลกปลอมที่เป็นจุดเด่น เนื่องจากผมของผู้ชายสั้น ไม่ยาวลงมาปิดหูได้เหมือนผู้หญิง ผู้ชายจะกังวลในเรื่องการรักษาภาพพจน์ของผู้ที่มีต้องมีสมรรถนะทางร่างกาย มีความแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายที่มีการได้ยินบกพร่องที่ไม่ใส่เครื่องช่วยฟังและยังทำงานอยู่ เขายังสามารถใช้เทคนิคเลือกร้านอาหารที่คนน้อย เลือกตำแหน่งที่นั่งในห้องประชุมให้สามารถได้ยินชัดที่สุด ถ้าเขามีตำแหน่งระดับหัวหน้างาน เขาจะไม่พูดว่า “ผมขอโทษ คุณพูดอีกครั้งได้มั๊ย?” แต่เขาจะพูดว่า “พูดให้ดังๆหน่อย ผมไม่ได้ยินเสียงคุณ” นั่นหมายถึง ถ้าคุณเป็นเจ้านาย และคุณไม่ได้ยินลูกน้องของคุณ ….คุณจะถือว่านั่นเป็นปัญหาของลูกน้องคุณ ไม่ใช่ปัญหาของคุณ…

     ผู้ชายยังเป็นเจ้านายที่บ้านด้วย ซึ่งหมายถึงภรรยาของคุณ ลูกของคุณ ก็จะช่วยคุณทุกอย่างเพื่อทำให้คุณได้ยินพวกเขามากขึ้น จะไม่มีใครที่กล้าหาญพอที่จะบอกคุณว่าคุณมีปัญหาการได้ยิน

     อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะควบคุมลูกน้องในที่ทำงานหรือสมาชิกในครอบครัวที่บ้านได้ แต่คุณไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมภายนอกได้ ต่อไปคุณจะปฏิเสธการไปดูภาพยนตร์ การไปงานเลี้ยง งานแต่งงาน ไปทานอาหารในร้านอาหารกับครอบครัว คุณจะเริ่มมีความยากลำบากในการได้ยินและร่วมสนทนาในสถานการณ์เหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ คุณจะเริ่มปลีกตัวจากสังคมในขณะที่คุณอยู่ในช่วงอายุที่กำลังต้องการกำลังใจจากเพื่อนและครอบครัวที่คุณรักมากกว่าสิ่งอื่นใด

เครื่องช่วยฟัง ไม่ได้เป็นอุปกรณ์วิเศษ รูปร่างไม่สวย และราคาแพง แต่เมื่อเทียบกับความเสื่อมของร่างกายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เครื่องช่วยฟัง เป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้คุณเชื่อมต่อ สร้างความสัมพันธ์กับผู้คน และสังคม นั่นคือสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้

อ่านต่อ บทความ เครื่องช่วยฟัง ที่เกี่ยวข้อง

กรอกข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อรับรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟัง

โปรดระบุชื่อ และนามสกุล ของท่านเอง
กรุณากรอกชื่อ ของท่าน
กรุณากรอกนามสกุล ของท่าน
ท่านต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับถึง
กรุณากรอกข้อมูล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์ 10 หลัก
กรุณากรอกข้อมูล
ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
Field is required!

หรือหากท่านมีคำถาม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อผ่าน LINE คลิก

ติดต่อผ่าน FACEBOOK คลิก

หรือโทร 02-279-3030 คลิก

Back to top