https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
การใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง banner

การใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง

     การกลับมาได้ยินเสียงต่าง ๆ อย่างชัดเจนอีกครั้ง ถือเป็นความฝันสูงสุดสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยิน และการจะกลับมาได้ยินเสียงอย่างชัดเจนอีกครั้ง เครื่องช่วยฟังเป็นอุปกรณ์ช่วยที่สำคัญ แน่นอนว่าถ้าโลกที่คุณเคยอยู่เป็นโลกที่เต็มไปด้วยเสียงพูดงึมงำและอู้อี้ จนทำให้การสนทนาระหว่างคุณกับคนรอบข้างผิดเพี้ยนไปหมด การได้ยินเสียงที่แตกต่างออกไปจากการฟังผ่านเครื่องช่วยฟังอาจทำให้คุณรู้สึกแปลกและไม่คุ้นเคย ดังนั้นหากคุณกำลังจะต้องเริ่มต้นใส่เครื่องช่วยฟังมาดูกันว่าคุณจะต้องเจอกับอะไรบ้าง และทำอย่างไรคุณถึงจะปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังได้ดีขึ้น

รัทัชการใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง68

สิ่งที่จะเจอเมื่อใส่เครื่องช่วยฟังเป็นครั้งแรก

     ผู้คนมักรู้สึกตกใจที่เมื่อเพิ่งทราบว่าจริง ๆ แล้วการใส่เครื่องช่วยฟังนั้นต้องใช้ระยะเวลาอยู่ช่วงหนึ่งในการปรับตัว โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่เคยใส่เครื่องช่วยฟังมาก่อนและต้องมาใส่เครื่องช่วยฟังด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ในครั้งแรกของการใส่เครื่องช่วยฟัง อุปกรณ์อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณก็จะชินกับความรู้สึกนี้เอง 

     ต่อมาจะเป็นการที่คุณจะต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่จะคุ้นเคยกับเสียงตัวเองที่ได้ยินผ่านเครื่องช่วยฟัง การใส่เครื่องช่วยฟังจะสะท้อนให้คุณได้ยินเสียงของตัวคุณเองชัดขึ้น คุณอาจได้ยินเสียงพูดของคุณเป็นแบบอู้อี้หรือแบบเอคโค่ก้องอยู่ในหู แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักอาทิตย์หรือสองอาทิตย์อาการเหล่านี้จะหายไป คุณจะรู้สึกชินไปเอง

    ข้อสุดท้ายที่คนใส่เครื่องช่วยฟังทุกคนต้องเจอไม่ว่าจะเป็นเครื่องช่วยฟังราคาถูกหรือราคาแพง คือ เมื่อคุณใส่เครื่องช่วยฟังเป็นครั้งแรก คุณจะได้รับข้อมูลมากมายมหาศาลที่สมองของคุณไม่เคยได้รับมาก่อน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ยกตัวอย่างเช่น คุณจะได้ยินเสียงหายใจของตัวเองซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกแปลกในช่วงแรก หรือคุณอาจได้ยินเสียงรบกวนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ยินมาก่อน แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะเมื่อเวลาผ่านไปคุณจะแยกแยะได้เองว่าเสียงไหนที่คุณควรต้องโฟกัสและเสียงไหนเป็นเพียงเสียงรบกวน

วิธีการที่จะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังได้ดีขึ้น

       ไม่ว่าคุณจะสวมใส่เครื่องช่วยฟัง ราคาถูกหรือเครื่องช่วยฟัง ราคาแพง สิ่งที่จะทำให้การเลือกซื้อเครื่องช่วยฟังของคุณคุ้มค่ามากที่สุด คือ เครื่องช่วยฟังนั้นจะต้องตอบโจทย์การได้ยินที่คุณต้องการ ซึ่งการเลือกเครื่องช่วยฟังตามระดับการสูญเสียทางการได้ยินและไลฟ์สไตล์ของคุณ เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทางด้านเครื่องช่วยฟัง ที่จะช่วยประเมินและเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมให้กับคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองที่ต้องเป็นปรับตัวให้ชินกับการใช้เครื่องช่วยฟัง เพื่อที่จะฟังเสียงต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น วันนี้ทางศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ จึงได้นำเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับปรับตัวเข้ากับเครื่องช่วยฟังในช่วงแรกมาฝากกัน 

การใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้า888

เริ่มต้นใส่เครื่องช่วยฟังเวลาอยู่บ้าน

    หลังจากที่ได้รับเครื่องช่วยฟังมาใส่เป็นครั้งแรก ให้ใส่เครื่องช่วยฟังในขณะที่คุณอยู่ที่บ้านเพราะเป็นสถานที่ที่ตัวคุณเองคุ้นเคย ได้อยู่กับรอบตัวหรือคนในครอบครัวที่คุณคุ้นเคย โดยอาจเริ่มฝึกจากการพูดคุยแบบหนึ่งต่อหนึ่งกับคนในครอบครัวหรือเพื่อน ฝึกอ่านออกเสียงหนังสือที่ชอบ หรือฝึกพูดคุยกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับเครื่องช่วยฟังแล้วคุณจะคุ้นเคยกับการได้ยินเสียงตัวเองอีกด้วย

ใส่เครื่องช่วยฟังเครื่องใหม่ของคุณให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้

    อย่าคิดว่าเครื่องช่วยฟังจำเป็นแค่ในช่วงเวลาที่คุณต้องพูดคุยกับคนกลุ่มใหญ่เท่านั้น การใส่เครื่องช่วยฟังในการทำกิจวัตรประจำวันตั้งแต่ตื่นนอน อาบน้ำ กินข้าว ทำงาน ดูทีวี ไปจนถึงก่อนเข้านอน จะเป็นการช่วยให้คุณปรับตัวกับเครื่องช่วยฟังได้เร็วขึ้น และฝึกความอดทนกับเสียงรบกวนต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนได้ดียิ่งขึ้น 

การใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง225
การใส่เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกต้องปรับตัวอย่างไรบ้า888ง

อย่ากลัวที่จะต้องพูดคุยกับคนกลุ่มใหญ่

     การสูญเสียการได้ยินอาจทำให้คุณรู้สึกกังวลเมื่อต้องพูดคุยกับคนกลุ่มใหญ่ หรือการพูดคุยที่มีเสียงรบกวนมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบางท่านที่อาจเกิดเหตุการณ์ฝังใจที่ทำให้กลัวการพูดคุยกับผู้คนเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ไปโดยปริยาย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับการใช้เครื่องช่วยฟังในช่วงแรกการพาตนเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะทำให้คุณเห็นสิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนที่เกี่ยวกับเครื่องช่วยฟังได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และการฟังของคุณก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไปในอนาคต

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

บทความที่แนะนำ