https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ไขมันในร่างกายกับการการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม : สิ่งที่คุณต้องรู้

      เมื่อเราอายุมากขึ้น เรามักจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในการได้ยินของเรา การได้ยินการสนทนาหรือรับเสียงบางอย่างอาจยากขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบของร่างกายของคุณอาจมีบทบาทต่อสุขภาพการได้ยินของคุณ การศึกษาล่าสุดจาก UK Biobank ได้พบความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของร่างกายและการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม (Sensorineural hearing loss) ในผู้ใหญ่ การสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม คือการสูญเสียการได้ยินประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีความเสียหายต่อหูชั้นในหรือเส้นประสาทที่ส่งสัญญาณเสียงไปยังสมอง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก และอาจนำไปสู่ปัญหาในการสื่อสาร ความโดดเดี่ยวทางสังคม และส่งผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิต

เคล็ดลับในการรักษาองค์ประกอบของร่างกายให้แข็งแรงและปกป้องสุขภาพการได้ยินของคุณ

เปอร์เซ็นต์ไขมันสูง กับการสูญเสียการได้ยิน

   

      การศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้เข้าร่วมการวิจัยมากกว่า 500,000 คน พบว่าเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย ดัชนีมวลกาย (BMI) เส้นรอบเอว และอัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพกที่สูงขึ้น มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม ซึ่งหมายความว่าผู้ที่มีไขมันในร่างกายมาก หรือผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วนอาจมีแนวโน้มที่จะมีอาการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น ในทางกลับกันผู้ที่มีมวลกล้ามเนื้อสูง จะมีความเสี่ยงจากการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมลดลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการรักษาองค์ประกอบของร่างกายให้แข็งแรงโดยเน้นที่การสร้างกล้ามเนื้อ อาจช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมในผู้ใหญ่ได้

เปอร์เซ็นต์ไขมันสูง นำไปสู่การสูญเสียการได้ยินอย่างไร

        นักวิจัยอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติมถึงกลไกที่อยู่เบื้องหลังความเชื่อมโยงระหว่างเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายกับการสูญเสียการได้ยิน ซึ่งคาดว่าเมื่อบุคคลมีปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น จะเพิ่มความเครียด จากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทำให้ความสามารถของร่างกายในการไหลเวียนโลหิตบกพร่อง นำไปสู่การอักเสบที่อาจทำให้การไหลเวียนของโลหิตไปยังหูชั้นในลดลง หลอดเลือดที่เลี้ยงหูชั้นในเสียหาย นำไปสู่การสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมได้ 

8 เคล็ดลับ ลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม

      8 เคล็ดลับ ปกป้องสุขภาพการได้ยินของคุณ และลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น

1. เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ :

    การออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะการฝึกความแข็งแรง  เช่น การเดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ หรือวิ่งช้า ๆ หรือวิ่งแบบสบาย ๆ  อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ ตั้งเป้าออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีเกือบทุกวันในสัปดาห์ สามารถช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อและลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายได้

2. รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน: 

    เมล็ดธัญพืชสามารถช่วยรักษาองค์ประกอบของร่างกายให้แข็งแรง

3. รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น :

       ผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหาร อื่นๆ ที่สามารถช่วยปกป้องประสาทการได้ยินจากความเสียหาย

อ้วนหูไม่ได้ยิน3

4. รับประทานโปรตีนไร้ไขมัน:

    แหล่งโปรตีนไร้มัน เช่น ปลา สัตว์ปีก และถั่ว ให้สารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพการได้ยิน โดยไม่ก่อให้เกิดไขมันอิ่มตัวในระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพ บริโภคปลาเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในปลามีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และอาจช่วยป้องกันเส้นประสาทการได้ยินจากความเสียหาย

5. จำกัดอาหารแปรรูปและน้ำตาล:   

    อาหารแปรรูปและน้ำตาลอาจทำให้เกิดการอักเสบและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน

อ้วนหูไม่ได้ยิน

6. ดูแลน้ำหนัก:

     การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ตั้งเป้าให้ค่าดัชนีมวลกายอยู่ในช่วงที่ดีต่อสุขภาพ (18.5-24.9) และหลีกเลี่ยงการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อม และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

7. นอนหลับให้เพียงพอ:  

     การอดนอนสามารถรบกวนฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารและการเผาผลาญ  ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและองค์ประกอบของร่างกายที่ไม่ดี

อ้วนหูไม่ได้ยิน

8. จัดการกับความเครียด:

    ความเครียดเรื้อรังสามารถรบกวนฮอร์โมนและนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและองค์ประกอบของร่างกายที่ไม่ดี

เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณสามารถช่วยปกป้องสุขภาพการได้ยินของคุณ และมีสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

คำแนะนำสำหรับ ผู้ที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายสูง

     หากคุณสังเกตว่าตนเองเริ่มได้ยินน้อยลง จับคำพูดการสนทนาไม่ชัดเจน สื่อสารกับคู่สนทนาผิดบ่อยๆ ได้ยินเสียงพูดโต้ตอบทางโทรศัพท์ไม่ชัดเจน สิ่งสำคัญที่ต้องเริ่มทำคือนัดหมายขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพการได้ยินของศูนย์อินทิเม็กซ์ เพื่อรับบริการทดสอบการได้ยิน ทดลองเครื่องช่วยฟัง และการดูแลสุขภาพการได้ยินที่หลากหลาย ศูนย์อินทิเม็กซ์มีประสบการณ์ดูแลด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟังมากว่า 35 ปี ศูนย์อินทิเม็กซ์พร้อมนำคุณเข้าสู่ขั้นตอนแรกในการฟื้นฟูการได้ยิน และปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของคุณ

ใครบ้างที่สามารช่วยคุณได้ยินเสียง อาหารหูไม่ได้ยิน intimex

แบ่งปัน ช่วยเหลือผู้อื่น

       ความเชื่อมโยงระหว่างเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงกับการสูญเสียการได้ยินเป็นการค้นพบที่สำคัญในด้านโสตวิทยา การดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรง ทำให้คุณลดความเสี่ยงของการสูญเสียการได้ยิน และปกป้องการได้ยินของคุณได้ หากคุณรู้จักผู้ที่มีอาการสูญเสียการได้ยิน กรุณาแชร์บทความนี้เพื่อแบ่งปันข้อมูล คุณสามารถช่วยให้พวกเขาได้เริ่มก้าวแรกไปสู่การได้ยินที่ดีขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ศูนย์อินทิเม็กซ์ภูมิใจนำเสนอการบริการด้านการได้ยินระดับพรีเมียม เครื่องช่วยฟังคุณภาพสูงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การบริการหลังขายตลอดอายุการใช้งานสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินทุกช่วงวัย

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล เทคโนโลยีสูง ที่จะช่วยให้ทุกเสียงกลับมาได้ยินอีกครั้ง

VIRON 9 เครื่องช่วยฟัง คุณภาพสูง เสียงสมจริงเป็นธรรมชาติ

Leox 7/3 เครื่องช่วยฟังที่กำลังขยายสูง สำหรับผู้สูญเสียการได้ยินรุนแรง

อุปกรณ์เสริมเครื่องช่วยฟัง ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ได้ตามความต้องการ

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ