https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
7 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ประสาทหูเสื่อม ในผู้สูงอายุ9

หูไม่ได้ยิน: เรื่องใกล้ตัวเมื่ออายุมากขึ้น

       เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ หลายท่านอาจประสบกับอาการหูไม่ได้ยิน เนื่องจากเส้นประสาทหูและเซลล์ขนในหูชั้นในเสื่อมลงตามอายุ ทำให้ผู้สูงอายุต้องประสบกับอาการหูไม่ได้ยิน ได้ยินไม่ชัด ได้ยินบางคำหายไป ไม่ครบทั้งประโยค มีเสียงดังในหู ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก และอาจเกิดปัญหาการสื่อสารระหว่างผู้ดูแลและผู้สูงอายุ เช่น รับประทานยาผิดชนิด ผิดขนาด จากการได้ยินไม่ชัด หรือปัญหาทางด้านจิตใจที่ผู้สูงอายุ พูดคุยสื่อสารกับลูกหลานหรือผู้ดูแลได้ลำบาก จนรู้สึกโดดเดี่ยว  แต่ปัญหาเรื่องอาการหูตึงหรือหูไม่ได้ยินนั้นสามารถเตรียมตัวรับมือได้แต่เนิ่น ๆ ขอเพียงศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง ข่าวดีคือในปัจจุบันมีเทคโนโลยี เครื่องช่วยฟัง ที่เข้ามาช่วยผู้สูงอายุที่มีอาการหูตึง หูไม่ได้ยิน ให้ได้ยินดีขึ้นได้

หูไม่ได้ยิน เกิดได้จากหลายสาเหตุ

อาการหูไม่ได้ยินเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

  • การอยู่ในที่ที่มีเสียงดังเป็นเวลานานซึ่งอาจมาจากอาชีพการงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวัน หรือผู้ที่อยู่ในสถานที่ที่มีการเปิดเพลงเสียงดังอยู่เป็นประจำ 
  • จากการเกิดอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนบริเวณศีรษะหรือหู จนทำให้อวัยวะรับเสียงเกิดความเสียหาย 
  • โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อการทรงตัว ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ยังส่งผลต่อการได้ยินของผู้ป่วยด้วย 
  • อาการหูไม่ได้ยินอาจเกิดได้จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไอ สารประกอบจำพวกสารหนู ตะกั่ว ปรอท และยาแก้อักเสบต่างๆ แต่อาการหูไม่ได้ยินที่เกิดจากการใช้ยา อาจหายได้หากหยุดใช้ยา เพียงแต่หากการใช้ยาทำให้อาการหูไม่ได้ยินของคุณรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป อาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาด้วยยาชนิดนั้น ๆ 
  • อาการหูไม่ได้ยินหรือหูตึง ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากอายุที่มากขึ้นจนเซลล์ต่างๆ ในร่างกายก็จะเริ่มเสื่อม เซลล์ขนในหูชั้นในอาจค่อยๆ เสื่อมสภาพไปตามอายุ โดยอาจเริ่มจากการฟังเสียงแหลมไม่ค่อยได้ยิน จนกระทั่งฟังเสียงในระดับการสนทนาปกติไม่ค่อยได้ยิน อาการหูตึงจากอายุ เป็นอาการที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ โชคดีที่ปัจจุบันมีเครื่องช่วยฟังที่สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถได้ยินดีขึ้น

หูตึง หูไม่ได้ยิน สามารถสังเกตอาการด้วยตนเองได้ง่าย ๆ

       ขั้นแรกให้ลองฟังเสียงกระซิบในระยะ 0.1 ม. (10 ซม.) หรือยกมือขึ้นในระยะใกล้ๆ หู ราว ๆ 1 นิ้ว ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ถูกันจนเกิดเสียงเบา ๆ โดยการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดเสียงราว ๆ 30 เดซิเบล หากยังได้ยินอยู่ แปลว่าหูยังปกติ แต่หากไม่ได้ยินแสดงว่าคุณอาจมีความเสี่ยงที่จะมีอาการหูตึง กรณีที่ต้องการทดสอบการได้ยิน สามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาล หรือศูนย์บริการเครื่องช่วยฟัง เช่น ที่ ศูนย์อินทิเม็กซ์ intimex เป็นต้น
ตรวจการได้ยิน

Intimex ให้บริการเครื่องช่วยฟังอย่างเข้าใจ

       ผู้ที่ประสบกับอาการหูไม่ได้ยินด้วยตนเอง ต่างต้องมีความกังวล เพราะการได้ยินเสียงเป็นอีกหนึ่งประสาทสัมผัสที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นไปได้อย่างราบรื่นและมีความสุข ศูนย์อินทิเม็กซ์เล็งเห็นถึงความสำคัญของการได้ยิน และมุ่งมั่นให้ทุกคนได้ยินเสียงตามไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมกับตนเอง ศูนย์ intimex จึงได้จัดหาเครื่องช่วยฟังคุณภาพสูง มีวิธีการเลือกอย่างถูกต้อง วิธีปรับอย่างเหมาะสมตามระดับการได้ยิน และไลฟ์สไตล์ รองรับความต้องการเฉพาะบุคคล มาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้ยินดี สื่อสารได้ดีขึ้น มีอิสระในชีวิตมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ เพิ่มความเข้าใจ และปลอดภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ให้คุณมีคุณภาพในทุกมิติของชีวิตอย่างยั่งยืน

 

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ