https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

เครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ

ถ้าบังเอิญทำเครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ ทำอย่างไรได้บ้าง?

    อย่างที่รู้กันว่า เครื่องช่วยฟัง เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรโดนน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย แต่ถ้าบังเอิญมีเหตุไม่คาดคิดจะทำอย่างไรได้บ้าง ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์มีคำตอบมาฝาก

อย่างที่รู้ ๆ กันว่า เครื่องช่วยฟัง

เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรโดนน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงความชำรุดและเสียหาย เหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุอย่างการเผลอทำเครื่องช่วยฟังตกลงไปในซิงค์ที่เปียกน้ำ หรือลืมตัวใส่เครื่องช่วยฟังขณะอาบน้ำหรือว่ายน้ำ อาจกลายเป็นความผิดพลาดที่ราคาแสนแพง แต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งขวัญเสียไปก่อน หากเครื่องช่วยฟังของคุณมีเหตุให้ต้องเปียกน้ำจริง ๆ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ทางเลือกที่จะทำให้เครื่องกลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง!

สิ่งที่ต้องทำหากทำเครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ

ปิดเครื่องช่วยฟังของคุณ

    มันสำคัญมากที่คุณจะต้องไม่ลืมปิดเครื่องช่วยฟังของคุณโดยทันทีหลังจากที่มีการสัมผัสกับน้ำ ดีกว่าการที่เปิดเครื่องทิ้งเอาไว้เพื่อดูว่าเครื่องของคุณยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า โดยคุณควรจะต้องปิดเครื่องไปจนกว่าจะทำให้เครื่องแห้งอย่างสมบูรณ์

ทำเครื่องช่วยฟังให้แห้ง

      ล้างมือให้สะอาด  และเช็ดมือให้แห้งก่อนจะหาผ้าแห้งที่นุ่มและสะอาดมาเช็ดเครื่องช่วยฟังให้แห้ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เช็ดเข้าไปจนถึงช่องใส่แบตเตอรี่และเช็ดตามรอยแยกต่าง ๆ ของตัวเครื่องจนแห้ง จนมั่นใจว่าไม่มีน้ำเกาะอยู่ที่เครื่องช่วยฟังของคุณอีก 

เครื่องช่วยฟัง เปียกน้ำ ทำความสะอาดเครื่องช่วยฟังให้แห้ง

ถอดแบตเตอรี่ออก

    หากทำเครื่องช่วยฟังเปียกน้ำสิ่งที่ต้องทำทันที คือ การถอดแบตเตอรี่ออกและทำให้ช่องใส่แบตเตอรี่แห้งและเปิดรังถ่านทิ้งไว้ แต่หากเครื่องช่วยฟังของคุณมีการใช้แบตเตอรี่ชนิด zinc-air ให้ทิ้งแบตเตอรี่ทันที เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้ถูกกัดกร่อนได้ง่ายหากสัมผัสกับน้ำ หากฝืนใส่แบตเตอรี่ชนิดนี้กลับเข้าไปในเครื่องอาจจะไปทำให้เครื่องช่วยฟังของคุณเสียหายได้ ส่วนถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบชาร์จได้ให้รีบทำให้แห้งและถอดออกมาไว้นอกตัวเครื่อง

ใช้เครื่องอบไล่ความชื้นช่วยดูดความชื้นของเครื่องช่วยฟัง

  หนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่สำคัญของผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟัง คือ เครื่องอบไล่ความชื้น สำหรับท่านใดก็ตามที่มีเครื่องนี้อยู่และทำเครื่องช่วยฟังตกน้ำมา ให้รีบนำเครื่องช่วยฟังเข้าเครื่องอบไล่ความชื้น และอย่าลืมปิดเครื่องช่วยฟังรวมถึงเปิดช่องใส่แบตเตอรี่ทิ้งไว้ด้วย ปล่อยให้เครื่องอบไล่ความชื้นทำงานไปประมาณ 8 ชั่วโมง หรือเปิดเครื่องไว้ข้ามคืน แล้วมาเปิดดูอีกครั้งโดยให้ลองเอาแบตเตอรี่ก้อนใหม่มาใส่กับตัวเครื่องดูว่า เครื่องช่วยฟังของคุณกลับมาทำงานได้ตามปกติหรือไม่

เครื่องอบไล่ความชื้น-dry-and-store สารดูดความชื้น ก้อนดูดความชื้น
กล่องสำหรับเก็บเครื่องช่วยฟังให้ปราศจากความชื้น ผลิตภัณฑ์ ดูแลเครื่องช่วยฟัง

เก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในกล่องที่มีสารดูดความชื้น

    สำหรับผู้ที่ไม่มีเครื่องอบไล่ความชื้น ให้นำเครื่องช่วยฟังที่เปิดรังถ่านค้างไว้ ใส่ในกล่องที่มีซองสารดูดความชื้น ปิดกล่องให้สนิท ทิ้งไว้ข้ามคืน

ใช้ไดร์เป่าผมเป่า (ใช้ลมเย็นเท่านั้น)

หรืออีกกรณีหนึ่ง สามารถใช้ไดร์เป่าผม โดยใช้ได้โหมดที่เป็นลมเย็นเท่านั้น เป่าห่างจากตัวเครื่องประมาณครึ่งเมตร ใช้เวลา 5 นาที ห้ามใช้ไดร์เป่าผมในโหมดลมอุ่นหรือลมร้อนเด็ดขาด เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผมนี้อาจจะทำให้เครื่องช่วยฟังของคุณเสียหายได้

เครื่องช่วยฟัง เปียกน้ำ
ช่างเทคนิค ซ้อมเครื่องช่วยฟัง คุณภาพสูง และคุณภาพชีวิตที่ดีในการ ใส่เครื่องช่วยฟัง ดูแลและบริการ จาก ศูนย์เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์

หากน้ำที่เข้าไปในเครื่องไม่ใช่น้ำสะอาด ต้องทำอย่างไร

  หากน้ำที่เข้าไปในเครื่องช่วยฟังนั้นเป็นเหงื่อ น้ำทะเล หรือน้ำที่สกปรก ให้คุณรีบนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ด้านเครื่องช่วยฟัง เพื่อนำเครื่องมาเช็คล้างทำความสะอาดโดยช่างเฉพาะทาง

เครื่องโดนน้ำ เหงื่อไหลเข้าเครื่อง นัดหมายนำเครื่องเข้ามาเช็ค ล้างทำความสะอาด จากช่างมืออาชีพที่ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์