https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing

ปกป้องเครื่องช่วยฟังจากความร้อนอย่างไรดี

เช่นเดียวกับที่ควรเก็บเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไว้ให้ไกลจากความร้อน และแสงแดด เครื่องช่วยฟังก็เหมือนกัน

      ดังนั้นคุณควรต้องรู้ว่าควรทำอย่างไรหากต้องการปกป้องเครื่องช่วยฟัง อย่างดี ไม่ให้เสียหายจากการโดนความร้อน เพราะเครื่องช่วยฟังเป็นเครื่องมือที่มีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ละเอียดอ่อนมาประกอบกันจนกลายเป็นเครื่องช่วยฟัง อย่างดี แต่กลับถูกทำให้เสียหายได้ง่าย หากไม่ได้มีการจัดเก็บหรือดูแลรักษาอย่างถูกต้องหรือเหมาะสม และที่สำคัญอากาศร้อนไม่ได้มีเพียงแค่อุณหภูมิที่สูงเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับความชื้นในอากาศอีกด้วย โดยเฉพาะประเทศไทยของเราที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นเป็นหลักอยู่แล้วนั้นทำให้ยิ่งหลีกเลี่ยงสภาพอากาศนี้ไปไม่ได้เลย

อย่างที่ผู้ใช้เครื่องช่วยฟังต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องช่วยฟังและความชื้นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอันที่จริงแล้วความร้อนเองก็เป็นอันตรายต่อเครื่องช่วยฟังได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะพามาดูกันว่าคุณจะสามารถปกป้องเครื่องช่วยฟังของคุณจากความร้อนได้อย่างไรบ้าง

 

แหล่งความร้อนจากที่ใดบ้างที่ควรระวัง

เครื่องช่วยฟังประกอบไปด้วยเคสพลาสติกแข็งแรงอย่างดีภายนอกและเครื่องมือละเอียดอ่อนชิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ภายใน แต่ถ้าหากเครื่องช่วยฟังของคุณได้สัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานาน ๆ ตัวเครื่องอาจจะละลายและทำให้เครื่องมือเสียรูปได้ โดยอาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น แบตเตอรี่เสื่อม แบตเตอรี่จ่ายไฟไม่ได้ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เสียหาย และตัวเครื่องเสียหายผิดรูป เหล่านี้ก็อาจนำไปสู่ความยากลำบากในการใช้งาน เช่น การกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง เลือกฟังก์ชัน หรือที่ร้ายแรงที่สุดคือเครื่องช่วยฟังของคุณจะชำรุดและไม่สามารถใช้งานได้เลย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอากาศร้อนจัดถึงอาจเป็นศัตรูกับผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟังได้ แต่ไม่ใช่ความร้อนจากแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่เป็นอันตรายกับเครื่องช่วยฟัง แต่ไดร์เป่าผมลมร้อน หรือการนำเครื่องช่วยฟังตั้งไว้ในห้องน้ำที่มีทั้งความชื้นและอุณหภูมิสูงจากไอน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นที่คุณอาบ ก็ทำให้เครื่องช่วยฟังอย่างดีที่คุณใช้อยู่เสียหายได้เช่นกัน

hearing aid

3 คำแนะนำสำหรับการปกป้องเครื่องช่วยฟังจากความร้อน

         เครื่องช่วยฟัง อย่างดี สามารถใช้งานได้ยาวนาน 3-5 ปี หากได้รับการดูแลที่ถูกต้อง โดยในระหว่างการใช้งานเครื่องช่วยฟังจะต้องมีการดูแลให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำประจำวันอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนมาก ๆ หรือช่วงที่คุณต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อย ๆ เป็นช่วงเวลาที่คุณจะต้องดูแลและปกป้องเครื่องช่วยฟังเป็นอย่างดี เพื่อยืดอายุในการใช้งานของเครื่องช่วยฟัง และนี่คือ 3 คำแนะนำที่มีประโยชน์ที่จะช่วยให้คุณรักษาเครื่องช่วยฟังได้อย่างถูกวิธี

พิจารณาสถานที่และวิธีการเก็บรักษาเครื่องช่วยฟังอย่างเหมาะสม

        การโดนความร้อนมากเกินไปอาจทำให้เครื่องช่วยฟังของคุณเสียหายได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่เครื่องช่วยฟังจะเสียหายจากความร้อนนั้นมีมาจากหลายสาเหตุ ไม่ใช่จากแสงอาทิตย์ หรืออุปกรณ์ให้ความร้อนชนิดต่าง ๆ เพียงเท่านั้น แต่การเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้องก็ทำให้เครื่องช่วยฟัง อย่างดี ของคุณเสียหายได้เช่นเดียวกัน เช่น การเก็บเครื่องช่วยฟังไว้ในช่องเก็บของรถยนต์ ในห้องกระจก และตู้ในห้องน้ำ เพราะเป็นสถานที่ที่มีความร้อนสะสมสูง ส่วนการเก็บรักษาเครื่องช่วยฟังที่ดีควรจะเก็บไว้ในบริเวณที่แห้งและเย็นจึงจะเหมาะสม
        นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมที่สามารถช่วยเก็บเครื่องช่วยฟังของคุณให้พ้นจากแสงแดดและความชื้นได้ อย่าง เครื่องอบไล่ความชื้นที่หากนำเครื่องช่วยฟังที่มีการนำแบตเตอรี่ออก และเปิดช่องแบตเตอรี่ทิ้งไว้ ก็จะช่วยดูดความชื้นในตัวเครื่องช่วยฟังออก และให้วางเครื่องอบไล่ความชื้นนี้ในที่ที่เหมาะสม ไม่มีแสงแดดส่องถึง เพียงเท่านี้ก็จะรักษาเครื่องช่วยฟังได้จากทั้งความเสียหายจากความชื้นและความร้อนแล้ว
เครื่องอบไล่ความชื้น-คุณภาพสูง-dry-and-store-intimex
เครื่องช่วยฟัง ร้อน เหงื่อ

หลีกเลี่ยงไม่ให้เหงื่อไหลเข้าสู่ตัวเครื่อง

     อากาศร้อน ทำให้ร่างกายของคนเราผลิตเหงื่อออกมาอัตโนมัติเพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย โดยคนเรามีต่อมเหงื่ออยู่ได้ทั่วทุกบริเวณของร่างกาย แม้กระทั่งบริเวณหู หรือบริเวณช่องหู โดยเฉพาะผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟัง อาจยิ่งทำให้มีการสะสมของเหงื่อบริเวณหูมากขึ้น ดังนั้นต้องหมั่นซับเหงื่อบริเวณที่อยู่ใกล้หูอยู่บ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องช่วยฟังสำหรับกิจกรรมที่เหงื่อออกมาก

หลีกเลี่ยงสารเคมีจากผลิตภัณฑ์กันแดดเข้าสู่ตัวเครื่อง อาจทำให้เครื่องเสียหาย

    อีกสิ่งหนึ่งที่มาคู่กับความร้อนและแสงแดดก็คือ ผลิตภัณฑ์กันแดด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบเพื่อป้องกันอันตรายจากความร้อนมาทำลายผิวหนังของเราจากการไหม้ แดดครีมกันแดดนี้สามารถเข้าสู่ตัวเครื่องช่วยฟังผ่านทางช่องไมโครโฟนและเข้าไปสะสมทำให้เครื่องช่วยฟังอย่างดีของคุณ ทำให้เครื่องเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นคำแนะนำคือควรถอดเครื่องช่วยฟังทุกครั้งก่อนทาครีมกันแดดและเช็ดมือให้สะอาด หลังจากนั้นจึงใส่เครื่องช่วยฟัง
      การดูแลและปกป้องเครื่องเครื่องช่วยฟังจากความร้อนและปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องช่วยฟังให้ใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพยาวนาน

คุณภาพของการได้ยินดี คือคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากคุณมีปัญหาการได้ยิน และต้องการปรับปรุงคุณภาพการได้ยินของคุณ พบผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

บทความที่แนะนำ