https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ใส่เครื่องช่วยฟัง ลดอาการเหนื่อยล้าจากการฟังได้อย่างไร?

พิมพ์หู เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องช่วยฟัง

พิมพ์หู มีหน้าที่นำเสียงที่ขยายจากเครื่องช่วยฟังส่งตรงไปยังช่องหู

พิมพ์หู ควรมีขนาดพอดีกับช่องหู และใส่แล้วให้ความรู้สึกสบายหู

เสียงหวีดที่เกิดขึ้นจากพิมพ์หู และความรู้สึกไม่สบาย เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่ใส่เครื่องช่วยฟัง เสียงหวีดเกิดขึ้นจากการสะท้อนกลับของเสียงที่ขยายออกมาจากเครื่องช่วยฟัง และเล็ดลอดผ่านช่องว่างเล็กๆ ระหว่างพิมพ์หูกับใบหูหรือช่องหูออกมาภายนอก เสียงที่เล็ดลอดออกมานั้น วนย้อนกลับไปในไมโครโฟนของเครื่องช่วยฟังอีกครั้ง ทำให้เกิดเสียงหวีด หรือเสียงหอน (Feedback)

8 สาเหตุ เมื่อใส่เครื่องช่วยฟังแล้วเกิดเสียงหวีด (Feedback)

เครื่องช่วยฟัง เสียงหวีด hearingaid

1. เครื่องช่วยฟัง

  • หากตั้งระดับเสียงของเครื่องช่วยฟังดังเกินไป อาจทำให้เสียงที่ได้รับการขยายจากเครื่อง เล็ดลอดผ่านออกมาทางพิมพ์หู ย้อนกลับเข้าไปที่ไมโครโฟนของเครื่องช่วยฟัง และขยายเสียงอีกครั้ง ทำให้เกิดเสียงสะท้อนกลับ (Feedback) หรือเสียงหวีด  เมื่อใดที่คุณลดระดับเสียงของเครื่องช่วยฟังลง แล้วทำให้คุณได้ยินไม่ชัดเจน แนะนำให้คุณนัดผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach) เพื่อปรับแต่งเสียงเครื่องช่วยฟังของคุณให้คุณมีการฟังที่ดีขึ้น
  •  หากคุณวางเครื่องช่วยฟังทิ้งไว้ และพบว่ามีเสียงหวีดตลอดเวลา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปิดเครื่องช่วยฟังทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่วนต่าง ๆ ของเครื่องช่วยฟังเสียหาย หรือแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังหมดเร็ว

 

2. พิมพ์หูไม่พอดีกับช่องหู

     พิมพ์หูที่กระชับกับช่องหูอย่างพอเหมาะพอดี มีความสำคัญสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินที่ใส่เครื่องช่วยฟัง เนื่องจากหูมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลาย จึงต้องให้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach) ปรับแต่งพิมพ์หูให้พอดีกับรูปร่างของช่องหูในแต่ละบุคคลที่ไม่เหมือนกันพิมพ์หูจึงต้องแน่นเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้เสียงเล็ดลอดหรือหวีดออกมาสร้างเสียงสะท้อนกลับ แต่ก็ไม่ควรแน่นเกินไปจนทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเจ็บ  

     เด็กเล็กมีช่องหูขยายได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเด็กเล็กบางคนจึงจำเป็นต้องมีพิมพ์หูใหม่บ่อยครั้ง

เครื่องช่วยฟังเกิดเสียงหวีด พิมพ์หูใหญ่เล็ก
พิมพ์หูขนาดเล็ก

3. สรีระของใบหู และขนาดของช่องหู

     โครงสร้างกล้ามเนื้อใบหน้า การขยับของขากรรไกรของแต่ละคนที่ส่งผลต่อรูปร่างของช่องหูมีความแตกต่างกัน เช่น กรณีเด็ก ใบหูของเด็กเล็กจะนิ่ม เมื่อเด็กขยับศีรษะ อาจเกิดช่องว่างระหว่างพิมพ์หูและช่องหู  ทำให้มีช่องว่างที่เสียงเล็ดลอดออกมาได้ เมื่อเด็กโตขึ้น ปัญหานี้ก็จะลดลง หรือหากคุณน้ำหนักลด เป็นไปได้มากว่าที่พิมพ์หูจะหลวม คุณอาจจะเริ่มเจอปัญหาของเสียงหวีดมากขึ้น 

4. วัสดุที่ใช้ผลิตพิมพ์หู

     วัสดุที่ทำจากซิลิโคน (Silicone) มีความนิ่ม ยืดหยุ่นสูง ช่วยให้สวมใส่ได้พอดี และสบายเมื่อใช้ร่วมกับเครื่องช่วยฟังที่ทรงพลังสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรง หรือใช้สำหรับเด็กเพื่อลดความเสี่ยงของการแตกหักจากการกระทบกระเทือนจากการเล่น  สำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินระดับน้อยถึงปานกลาง สามารถเลือกทำพิมพ์หูด้วยวัสดุแบบอะคริลิก (Acrylic) ที่ง่ายต่อการใส่และถอดออก

เครื่องช่วยฟัง เสียงหวีด วัสดุทำ พิมพ์หู
เครื่องช่วยฟังเกิดเสียงหวีด ขึ้หู

5. ขี้หู

     ขี้หูเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะท้อนเสียงกลับออกจากหูได้ เมื่อมีขี้หูสะสมในช่องหูมากเกินไป ขี้หูจะกีดขวางช่องหูของคุณไม่ให้เสียงผ่านเข้าไปสู่หูชั้นใน เสียงจะสะท้อนกลับออกมา และย้อนกลับเข้าไปในเครื่องช่วยฟังของคุณอีกรอบ เป็นสาเหตุของการเกิดเสียงหวีด

6. เครื่องช่วยฟังผิดปกติ

     ลำโพง วงจรภายในของเครื่องช่วยฟังที่ชำรุด ไมโครโฟนที่เคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิม อาจจะเกิดจากการทำเครื่องช่วยฟังตก หรือเครื่องช่วยฟังได้รับการกระทบกระเทือน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงหวีดได้

เครื่องช่วยฟัง เสียงหวีด ลำโพง เครื่องช่วยฟังฟ

7. ช่องระบายอากาศ (Vent)

     ช่องระบายอากาศ (Vent) คือรูที่เจาะเข้าไปในพิมพ์หู เพื่อระบายอากาศให้เข้า-ออกจากช่องหู และเพื่อผ่อนคลายแรงดันขณะถอดหรือใส่พิมพ์หู ช่องระบายอากาศมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวแตกต่างกันไป การปรับเส้นผ่าศูนย์กลางของช่องระบายอากาศของพิมพ์หูเพื่อหาขนาดช่องระบายอากาศที่เหมาะสมที่ทำให้เกิดการเสียงรั่วออกมาในปริมาณที่ทำให้เกิดเสียงหวีดน้อยที่สุด 

8. ท่อพลาสติกของพิมพ์หู

ท่อพลาสติก (Tube) ที่ต่อระหว่างพิมพ์หูกับข้อต่อเกี่ยวหู (Hook) เครื่องช่วยฟัง โดนเหงื่อจากผิวหนังอาจเปลี่ยนสภาพยืดหยุ่นน้อยลง มีความแข็งตัวมากขึ้น มักจะเกิดการปริหรือแตกได้ง่าย และเกิดขึ้นได้บ่อย หากคุณสังเกตเห็นว่าท่อพลาสติกแข็ง เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง การยืดหยุ่นลดลง หรือไม่ยืดหยุ่นเลย ให้เปลี่ยนท่อพลาสติก หรือสายทันทีเพื่อป้องกันการเกิดเสียงหวีด

หากคุณพบปัญหาเหล่านี้

- มีเสียงหวีดบางครั้ง หรือเสียงหวีดตลอดเวลา
- มีอาการระคายเคืองหรือเจ็บจากการใส่พิมพ์หู
- ต้องการพิมพ์หูด่วน รอรับเลย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง (Hearing Coach)

ที่ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์ พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตพิมพ์หูที่มีประสบการณ์กว่า 25 ปี ทำพิมพ์หูทุกชิ้นด้วยมืออย่างประณีต จะช่วยแก้ไขทุกปัญหาที่เกี่ยวกับพิมพ์หู แก้ปัญหาเสียงหวีด แต่งพิมพ์หู ให้คำแนะนำพิเศษเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุพิมพ์หู และรูปแบบพิมพ์หู

เครื่องช่วยฟัง เสียงหวีด รับทำ พิมพ์หู เครื่องช่วยฟัง

ขอแนะนำ Earmould Express
เฉพาะที่ ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์ เท่านั้น

พิมพ์หูด่วน (Earmould Express) ทำเสร็จภายใน 4 ชั่วโมง

ขั้นตอนเพิ่มเพือน Line
เพิ่มเพื่อน
ขั้นตอนเพิ่มเพือน Line
ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ ด้านหน้า มีที่จอดรถ

สอบถาม Hearing Coach เกี่ยวกับการได้ยิน และเครื่องช่วยฟัง ได้ที่

ลงทะเบียน

Check Icon
บทความที่แนะนำ