https://analytics.google.com/analytics/web/?authuser=2#/a29744284p281425186/admin/streams/table/2727640087

Intimex ศูนย์ เครื่องช่วยฟัง หูหนวก หูตึง

ให้บริการทุกวัน เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8:30 – 16:30 | เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8:00 – 16:30

ติดต่อ line เครื่องช่วยฟัง intimexhearing
Play Video

ท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติคืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยิน?

HEARING AID
หลายคนเคยมีอาการปวดหู หูอื้อ

เวียนหัว บ้านหมุน มีเสียงดังในหูโดยไม่ทราบสาเหตุ

     ซึ่งอาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติในช่องหู หรืออาการผิดปกติของ “ท่อยูสเตเชียน” ซึ่งเป็นอาการที่เคยเกิดขึ้นกับนักร้องสาว “ไอยู” นักร้อง นักแสดงสาวมากความสามารถแดนเกาหลีใต้ ที่ทำให้หลายคนตระหนักถึงความสำคัญของโรคนี้มากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นโรคที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้เรื้อรังอีกด้วย

     ท่อยูสเตเชียน คือ ท่อขนาดเล็กและแคบที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางกับโพรงหลังจมูก โดยปกติท่อยูสเตเชียนจะมีหน้าที่ในการปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก ระบายและหมุนเวียนอากาศในหูชั้นกลาง ป้องกันหูชั้นกลางจากการติดเชื้อ รวมถึงระบายน้ำจากหูชั้นกลางลงด้านหลังโพรงจมูก ดังนั้นเมื่อท่อนี้ทำงานผิดปกติไปจึงทำให้มีอาการหูอื้อ ปวดหู ปวดหู หรือมีเสียงดังในหูได้ และหากมีอาการผิดปกติรุนแรงหรือยาวนานอาจทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะได้

    เช่น ขณะที่เครื่องบินที่มีการลดระดับหรือเพิ่มระดับเร็ว ๆ การขึ้นลงลิฟต์แบบเร็ว ๆ การลดระดับในการดำน้ำเร็วเกินไป หรือกิจกรรมที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงความดันในชั้นบรรยากาศอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาอันสั้น

    เช่น การอักเสบและบวมของจมูก, ไซนัส หรือโพรงหลังจมูก, การอักเสบของต่อมอดีนอยด์ จะทำให้เยื่อบุรอบท่อยูสเตเชียนบวมขึ้นหรือตีบลง ทำให้ท่อทำงานผิดปกติได้ ผู้ที่มีผนังกั้นช่องจมูกคด (Nasal septum deviation)

     เช่น มะเร็งโพรงหลังจมูกอาจลามไปที่ท่อยูสเตเชียน ซึ่งก่อให้เกิดก้อนไปอุดรูเปิดของท่อยูสเตเชียน ทำให้ท่อนี้ทำงานผิดปกติไป หรือกระบวนการรักษามะเร็งด้วยการฉายแสงบริเวณโพรงจมูก ก็จะทำให้เยื่อบุรอบท่อยูสเตเชียนอักเสบและส่งผลให้ท่อทำงานผิดปกติได้เช่นกัน อาจรวมไปถึงผู้ที่มีความผิดปกติทางร่างกายตั้งแต่กำเนิด 

    เช่น บางครั้งผู้ที่ได้รับการกระทบกระเทือนที่ศีรษะ อาจพบความผิดปกติของท่อยูสเตเชียนร่วมด้วยได้

รู้ได้อย่างไรว่าท่อยูสเตเชียนผิดปกติ

     การตรวจหูเพื่อตรวจการทำงานที่ผิดปกติของท่อยูสเตเชียน ต้องได้รับการตรวจโดยแพทย์และเครื่องมือสำหรับตรวจภายในช่องหูโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อแพทย์ตรวจภายในช่องหูแล้วอาจพบความผิดปกติในลักษณะต่าง ๆ ดังนี้

  • เยื่อบุแก้วหูทึบเห็นเป็นสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีเหลือง ซึ่งอาจมีของเหลวหรือลิ่มเลือดอยู่ภายในหูชั้นกลาง
  • เยื่อบุแก้วหูบุ๋มเข้าไปในหูชั้นกลาง เนื่องจากมีความดันในหูชั้นกลางที่เป็นลบ
  • อาจพบเลือดออกบนเยื่อแก้วหูเป็นหย่อม ๆ หรือกระจายไปทั่วได้
  • เยื่อบุแก้วหูบางส่วนอาจบวมหรือแดง เนื่องจากมีเลือดคั่งมากกว่าปกติ
  • ในรายที่เป็นรุนแรง อาจเห็นเยื่อบุแก้วหูฉีกขาดได้

การรักษาเมื่อท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติ

     โดยปกติแล้วอาการของท่อยูสเตเชียนผิดปกตินั้น ไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรง และสามารถรักษาให้หายได้ภายใน 2-3 วัน การกลืน การหาว และการเคี้ยว ก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษา เพราะสามารถช่วยปรับความดันอากาศภายนอกและภายในหูชั้นกลางให้เท่ากัน แต่ถ้าหากยังไม่หายแพทย์จะใช้วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ในการรักษาแทน

     เช่น รับประทานยาแก้แพ้ (Antihistamine), ยาหดหลอดเลือด (Oral decongestant เช่น Pseudoephedrine) หรือ พ่นจมูกด้วยยาหดหลอดเลือด (Topical decongestant เช่น Ephedrine, Oxymetazoline)และอาจทำพร้อม ๆ กับการล้างจมูก, การพ่นยาสเตียรอยด์ในจมูก เพื่อลดการอักเสบในโพรงจมูกและทำให้บริเวณที่บวมรอบท่อยูสเตเชียนยุบลง ทำให้การระบายของเหลวที่คั่งในหูชั้นกลางเป็นไปได้ดีขึ้น

 

  • เจาะเยื่อบุแก้วหู (myringotomy): เพื่อปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก และยังช่วยระบายของเหลวภายในหูชั้นกลางสำหรับผู้ป่วยบางรายได้อีกด้วย โดยผู้ป่วยบางรายอาจต้องใส่ท่อ (myringotomy tube) คาไว้ที่เยื่อบุแก้วหูหลังจากเจาะเยื่อบุแก้วหูแล้ว

 

  • ใช้บอลลูนถ่างขยายท่อยูสเตเชียน: ทำการรักษาโดยการส่องกล้องเข้าไปในโพรงจมูก หลังจากนั้นใช้ตัวบอลลูนที่มีลักษณะเฉพาะตัวแบบพิเศษสอดเข้าไปในท่อยูสเตเชียน หลังจากอัดอากาศให้เข้าไปในบอลลูน ก็จะขยายตัว ช่วยถ่างให้ท่อยูสเตเชียนขยาย เมื่อท่อยูสเตเชียนถูกขยาย อากาศหรือน้ำที่อยู่ในหูชั้นกลางก็จะไหลออกมาทางท่อยูสเตเชียนลงหลังโพรงจมูก

ท่อยูสเตเชียนผิดปกติเกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยิน?

     ท่อยูสเตเชียนผิดปกติ คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู เวียนหัว บ้านหมุน รวมไปถึงการสูญเสียการได้ยินหรือได้ยินลดลง ทำให้ผู้ป่วยนอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ยังเกิดความกังวลว่าจะต้องสูญเสียการได้ยินไปตลอดด้วย แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่ท่อยูสเตเชี่ยนผิดปกติไม่ใช่อาการที่รุนแรงสามารถรักษาเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการกลืน การเคี้ยว การหาว หรือรับประทานยา แต่ในกลุ่มที่มีอาการรุนแรงต้องทำการผ่าตัดก็ยังสามารถหายขาดและกลับมามีการได้ยินที่ปกติได้ มีการศึกษากลุ่มเล็ก ๆ กับผู้ป่วยในต่างประเทศที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเจาะเยื่อบุแก้วหู พบว่าทุกคนไม่มีการสูญเสียการได้ยินเพิ่มหลังผ่าตัด โดยผู้ป่วยที่มีการสูญเสียการได้ยินชนิดการนำเสียงบกพร่องสามารถกลับมามีการได้ยินที่ปกติ แต่มี 1.3% ของผู้ป่วยที่มีการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทรับฟังเสียงบกพร่อง ที่ยังคงสูญเสียการได้ยินจากอาการประสาทหูเสื่อมที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนได้รับการผ่าตัด

     แต่หากคุณคือ คนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับอาการสูญเสียการได้ยินจากประสาทหูเสื่อม ที่ไม่สามารถทำการรักษาด้วยการผ่าตัดได้ ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณกลับมามีการได้ยินใกล้เคียงกับการได้ยินปกติที่สุด ด้วยการใส่ “เครื่องช่วยฟัง” นั่นเอง

Intimex ครบเครื่องเรื่องบริการเครื่องช่วยฟัง

        ศูนย์บริการ เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ เป็นศูนย์ให้บริการด้านเครื่องช่วยฟังแบบครบวงจรที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน เราจึงมีทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินและเครื่องช่วยฟัง รวมถึงมีประสบการณ์ในการให้บริการกับลูกค้าหลากหลายไลฟ์สไตล์ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน เราก็พร้อมจะออกแบบการได้ยินให้เหมาะสมกับคุณ

คุณภาพชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป (1)

ลงทะเบียน

Check Icon

ติดต่อ ผ่านระบบ Social และ โทรศัพท์

ผลิตภัณฑ์แนะนำเครื่องช่วยฟัง

แท็กยอดนิยม

บทความที่แนะนำ
อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติคืออะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยิน

ท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติคืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยิน?

ท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติ อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนมีอาการปวดหู หูอื้อ เวียนหัว มีเสียงดังในหู โรคนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยิน ศูนย์เครื่องช่วยฟัง อินทิเม็กซ์ มีคำตอบ!

อ่านต่อ >
สุขภาพในช่องหู

สุขภาพในช่องหู มีผลต่อสุขภาพร่างกายได้อย่างไรบ้าง

บ่อยครั้งที่เรามีอาการปวดหูหรือหูไม่ได้ยิน แต่มองข้ามไปเพราะคิดว่าเป็นอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ในบทความนี้อินทิเม็กซ์จะพามาดูว่า สุขภาพในช่องหู ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้มากกว่าที่เราคิด

อ่านต่อ >
เครื่องช่วยฟังอาการหูอื้อ

9 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาการหูอื้อ

หูอื้อ เป็นอาการผิดปกติเกี่ยวกับการได้ยินที่เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องเคยประสบพบเจอ วันนี้ร้านเครื่องช่วยฟังอินทิเม็กซ์ จะขอมาแก้ไขความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาการหูอื้อที่คุณอาจเข้าใจผิดอยู่

อ่านต่อ >